Trước tình trạng nguồn cung ứng điện thiếu hụt, TP Hà Nội đã kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho nguồn điện mặt trời mái nhà và điện rác.
Trước tình trạng nguồn cung ứng điện thiếu hụt, TP Hà Nội đã kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho nguồn điện mặt trời mái nhà và điện rác.

Theo Công thương Hà Nội, TP Hà Nội có tiềm năng năng lượng mặt trời rất lớn với hàng trăm nghìn mái công trình xây dựng. Theo tính toán, Hà Nội có thể lắp đặt khoảng 13,94km2, hiệu suất lắp đặt thương mại khoảng 46,6%, cho công suất thương mại khoảng 1.317MWp (tương đương hai phần ba công suất đặt của nhà máy thủy điện Hòa Bình).

Tiềm năng lớn là vậy. tuy nhiên đến nay, trên địa bàn TP mới có được 2.095 hệ thống điện mặt trời mái nhà đang nối lưới, tổng công suất 33,692MWp, chiếm chưa đến 0,5% tổng công suất điện toàn TP.

Sở Công thương Hà Nội cho biết, thời gian qua, TP Hà Nội đã nhận được kiến nghị của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mong muốn được lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với mục đích tự dùng, không phát điện lên lưới điện quốc gia. Các nhà đầu tư cam kết nếu được đầu tư sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng công trình, an toàn phòng cháy, chữa cháy và an toàn điện.

Trước mong muốn của nhiều doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, mong muốn nêu trên của các doanh nghiệp là phù hợp với định hướng phát triển của ngành điện.

Cụ thể, theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), phương án phát triển nguồn điện có nội dung: "Ưu tiên và có chính sách đột phá để thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà của người dân và mái công trình xây dựng, nhất là các khu vực có nguy cơ thiếu điện như miền bắc và điện mặt trời tự sản, tự tiêu".

“Việc đề xuất đầu tư, lắp đặt điện mặt trời mái nhà để phục vụ mục đích tự dùng còn huy động được nguồn lực xã hội hóa, giảm gánh nặng đầu tư cho ngành điện” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho hay.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, hiện các quy định về giá điện, đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021, chưa có quy định mới, cụ thể về loại hình điện mặt trời mái nhà mục đích tự dùng, điện mặt trời tự sản, tự tiêu. Bên cạnh nguồn điện mặt trời mái nhà, TP Hà Nội còn có một nguồn cung ứng khác là từ các nhà máy điện rác.

“Hiện TP đang có hai dự án nhà máy điện đốt rác sinh hoạt có phát điện, tổng công suất 127MW, chiếm gần 1% tổng công suất điện của TP. Trong đó, dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất 90MW đã vận hành hai tổ máy với công suất 60MW, xử lý được 2.500 tấn rác/ngày đêm” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình hệ thống điện vẫn sẽ diễn biến hết sức khó khăn, hệ thống điện tiếp tục tiết giảm phụ tải chủ động, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các tổ chức, cá nhân.

TP đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn TP. Theo đó, để giảm thiểu ảnh hưởng của việc tiết giảm điện tới hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn khi hệ thống điện quốc gia đang gặp khó khăn về cung ứng điện, UBND TP chỉ đạo các đơn vị thực hiện loạt nhiệm vụ.
Trong đó, yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã được giao nhiệm vụ tập trung giải quyết dứt điểm, đúng yêu cầu bảo đảm hoàn thành các công việc, sớm giải quyết các kiến nghị của 2 chủ đầu tư nhà máy điện rác nhằm đưa các dự án vào hoạt động, phát huy hiệu quả.

“TP Hà Nội kiến nghị Bộ Công thương có hướng xử lý cụ thể để các tổ chức, doanh nghiệp có thể triển khai lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà. Hướng dẫn thực hiện một số nội dung về quy hoạch và đấu nối nhằm sớm đưa các nhà máy điện rác vào vận hành, hỗ trợ nguồn cấp điện cho TP” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ha-noi-thao-go-vuong-mac-cho-nguon-dien-mat-troi-mai-nha-va-dien-rac-340992.html