Biến đổi khí hậu đã gây ra các đợt nắng nóng

Ông Carlo Buontempo, Giám đốc Cơ quan về biến đổi khí hậu Copernicus (C3S), cho biết 15 ngày đầu tiên của tháng 7 là 15 ngày nóng nhất từng ghi nhận, do vậy tháng 7 có thể trở thành tháng 7 nóng nhất. C3S tiến hành thu thập dữ liệu nhiệt độ toàn cầu từ năm 1940. Ông cho biết biến đổi khí hậu đang làm toàn hệ thống khí hậu nóng lên và năm nay là trường hợp đặc biệt. Theo đó, trên xu hướng này, có hai hiện tượng có thể gây tác động, đó là hiện tượng El Nino và nhiệt độ đại dương cao bất thường liên quan đến làn gió yếu hơn bình thường.

Thế giới đang hứng chịu tháng 7 nóng nhất lịch sử - Ảnh 1

Thế giới đang hứng chịu tháng 7 nóng nhất lịch sử. (Ảnh minh họa)

Camille Parmesan (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia và là tác giả bản báo cáo của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu), cho biết: “Tôi đã dự báo điều này trong 20 năm. Điều này xảy ra nếu chúng ta không giảm lượng khí thải”.

Trái Đất đã nóng lên 1,2 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp do lượng khí thải nhà kính ngày càng tăng trong khí quyển. Điều này dẫn đến một xu hướng rõ ràng: 22 trong số 23 năm qua là những năm nắng nóng nhất từ trước đến nay. Các nhà khí hậu học đã nhiều lần cảnh báo rằng, cách duy nhất để ngăn chặn xu hướng này là con người phải cắt giảm đáng kể và ngay lập tức các chất gây ô nhiễm khí hậu, chủ yếu bắt nguồn từ việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ đang làm gia tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan, và mùa hè này cũng không ngoại lệ. Các đợt nắng nóng đã hoành hành ở Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ. Những quốc gia này cũng phải vật lộn với lũ lụt tàn khốc ở vùng Đông Bắc. Hạn hán hiện đang bao trùm châu Âu, sau đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa xuân ở Địa Trung Hải. Canada đang phải đối phó với những vụ cháy rừng ngoài dự báo – những sự cố đã tạo ra khói mù nguy hiểm đến sức khỏe của hàng triệu người trên khắp Bắc Mỹ.

Áp lực cho các hệ thống y tế

Theo WHO, tình trạng nắng nóng thường làm trầm trọng thêm những chứng bệnh sẵn có ở mỗi người, đặc biệt đáng lo ngại ở nhóm bệnh tim mạch, tiểu đường và hen suyễn. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nắng nóng cực đoan gây hậu quả nặng nề nhất với những người có khả năng thích ứng kém nhất như người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và những người nghèo, người vô gia cư. Tình trạng này cũng làm gia tăng áp lực với những hệ thống y tế. Việc chịu đựng nắng nóng vượt ngưỡng có thể gây những hậu quả khôn lường với sức khỏe, thường làm trầm trọng thêm những bệnh sẵn có và thậm chí dẫn tới những ca tử vong đáng tiếc hay tàn tật. WHO đang phối hợp với Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) hỗ trợ các nước xây dựng kế hoạch hành động trong thời tiết nắng nóng để điều phối công tác chuẩn bị ứng phó và giảm những tác động của tình trạng nắng nóng cực đoan tới sức khỏe của người dân.

Hiện hàng triệu người ở cả 3 lục địa Á - Âu - Mỹ đang hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt, cháy rừng lan rộng, kéo theo những nguy cơ sức khỏe khi nhiệt độ liên tục lập kỷ lục cao mới. Các chuyên gia cho rằng đây là một phần hậu quả của biến đổi khí hậu do tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gây ra, nhấn mạnh tình trạng ấm lên toàn cầu đóng vai trò chủ chốt dẫn tới những hình thái thời tiết có sức tàn phá ngày càng lớn.

Nhiều Chính phủ đã phải ban hành các cảnh báo an toàn, Hy Lạp phải nhờ đến các lực lượng quốc tế hỗ trợ dập tắt các đám cháy rừng, Pháp cảnh báo nhiệt độ lên tới 40 độ C ở nhiều vùng ở miền Nam, còn Bắc Kinh (Trung Quốc) có chuỗi ngày liên tiếp ghi nhận nhiệt độ trên 35 độ C dài nhất trong lịch sử. Nhiệt độ tại một số đảo của Italy như Sardinia và Sicily được dự báo có thể vượt mức 48,8 độ C, kỷ lục của toàn châu Âu, ghi nhận tháng 8-2021.

Tại Mỹ, Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia lặp lại cảnh báo nắng nóng mỗi ngày, khuyến nghị người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng và giữ mát cho cơ thể. Trạm nhiệt kế tại sân bay Cảng hàng không Phoenix tiếp tục đo được mức nhiệt hơn 43,3 độ C trong ngày 18-7, phá vỡ kỷ lục 18 ngày liên tiếp ghi nhận nhiệt độ không thấp hơn mức này đã tồn tại từ năm 1974.

Robert Vautard, Giám đốc viện nghiên cứu khí hậu Pierre-Simon Laplace của Pháp, cho biết các đợt sóng nhiệt bao trùm châu Âu và toàn cầu không phải là 1 hiện tượng đơn thuần mà là nhiều hiện tượng cùng xảy ra đồng thời. Tất cả đều mạnh lên và nghiêm trọng hơn do 1 yếu tố đó là biến đổi khí hậu.

Anh Thư

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/the-gioi-dang-hung-chiu-thang-7-nong-nhat-lich-su-79083.html