Theo dự đoán của các chuyên gia, thị trường ô tô điện sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 dù phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Thị trường ô tô điện sẽ sớm bùng nổ
Thị trường ô tô điện sẽ sớm bùng nổ

Theo đó, thị phần ô tô điện toàn cầu vào năm 2022 có thể tăng lên 13%, trong đó, châu Âu và Trung Quốc vẫn là các thị trường dẫn đầu. Tại châu Âu, thị phần xe điện dự kiến ​​đạt 23,5%, tăng từ mức 18,8% vào năm 2021. Nhiều quốc gia châu Âu yêu cầu dừng bán xe động cơ đốt trong như một phần trong cam kết giảm phát thải. Đây sẽ là động lực phát triển của thị trường ô tô điện.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô điện sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức vào năm 2022, đặc biệt là do tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra và sự gia tăng chi phí của một số nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất pin.

Ngoài ra, chi phí của xe điện còn cao cũng là rào cản khiến xe điện chưa thể phổ biến hơn trong bối cảnh hiện nay.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), 6,6 triệu chiếc xe điện đã được bán ra vào năm 2021, chiếm khoảng 9% thị phần ô tô toàn cầu. Sự tăng trưởng của phân khúc xe điện diễn ra trong bối cảnh đại dịch khi các nhà sản xuất phải đối mặt với các vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thị phần xe điện đã tăng lên gấp 3 lần so với 2 năm trước. Theo IEA, hiện ước tính có khoảng 16 triệu xe điện đang lăn bánh, tiêu thụ chung khoảng 30 terawatt giờ (TWh) điện mỗi năm. Song xe điện mới chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong doanh số ô tô toàn cầu, có dư địa phát triển lớn và sẽ bùng nổ trong những năm tới khi các hãng ô tô truyền thống đang đổ tiền vào phát triển xe điện và sản xuất pin.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/thi-truong-o-to-dien-se-som-bung-no-203517.html