Thị trường trái phiểu doanh nghiệp

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Thị trường trái phiểu doanh nghiệp, cập nhật vào ngày: 27/01/2023

Bất chấp khó khăn, thị trường bất động sản 2023 vẫn có điểm sáng. Dự báo, phân khúc nhà ở, giá đi ngang, Bất động sản công nghiệp được đánh giá lạc quan, phân khúc BĐS bán lẻ khởi sắc và sẽ bị ảnh hưởng nhẹ.

Niềm tin đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường tài chính, đặc biệt với trái phiếu doanh nghiệp và đây cũng là vấn đề cấp bách mà các cơ quan quản lý phải sớm tìm được lời giải.

Thị trường trầm lắng, cùng với việc tiếp cận vốn tín dụng, phát hành trái phiếu để đảo nợ cũng gặp khó khăn là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn về vốn với hầu hết các kênh, đặc biệt là "nghẽn cứng" ở trái phiếu, cần thiết phải có giải pháp hỗ trợ trước mắt để tháo gỡ cho thị trường.

Khi các doanh nghiệp BĐS không tiếp cận được vốn thì không có tiền để trả cho các nhà cung cấp nguyên vật liệu, nhân công, nhà thầu... khiến các đơn vị này cũng bị ảnh hưởng theo.

Chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường trái phiếu chắc chắn sẽ phát triển bền vững hơn, hiệu quả hơn sau các đợt thanh lọc, từ đó nhà đầu tư sẽ có cơ hội lựa chọn sản phẩm tốt.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán là vấn đề của dòng tiền, còn thị trường trái phiếu là vấn đề của niềm tin. Vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, không nên bán tháo để tránh ôm thiệt về mình.

FiinRatings nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn ảm đạm trong quý III với nhiều tâm lý e ngại. Nên hiểu về trái phiếu như thế nào để không gây tổn hại đến việc huy động vốn của doanh nghiệp?

Giới chuyên gia nhìn nhận, tình trạng thị trường TPDN rơi vào trầm lắng kéo dài cùng nhiều khoảng trống pháp lý sẽ làm tắc “mạch máu” của các doanh nghiệp, dẫn đến thị trường địa ốc cũng sẽ khó phát triển mạnh mẽ.

Triển vọng của nhóm ngành ngân hàng được dự báo sẽ khả quan hơn nhờ kỳ vọng vào đợt nâng room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Nếu vì một vài vụ việc mà quá siết chặt thị trường trái phiếu DN (TPDN) bằng các biện pháp hành chính sẽ làm méo mó sự phát triển của thị trường, khiến kênh huy vốn rất tốt cho doanh nghiệp này lại bị bỏ hoang.

Dù có nhiều rủi ro nhưng thị trường trái phiếu doanh nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Câu hỏi làm gì để kiểm soát được lo ngại này đang khiến nhiều người băn khoăn.

Năm 2021, để có vốn đầu tư cho dự án, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tung ra các đợt phát hành trái phiếu lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Năm 2022, giới chuyên gia dự báo thị trường này vẫn sẽ tiếp đà sôi động.

Những tháng đầu năm 2021, dù hứng chịu 2 lần bùng dịch song nhiều báo cáo vẫn cho thấy một lượng vốn lớn được “bơm” vào lĩnh vực BĐS. Cùng với đó, các kênh huy động vốn cũng đang hoạt động hết sức sôi động.

Giới chuyên gia kinh tế dự báo, thị trường TPDN sẽ bùng nổ trong thời gian tới và hoạt động phát hành TPDN ra thị trường quốc tế cũng sẽ sôi động hơn.