Thị trường trái phiểu doanh nghiệp

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Thị trường trái phiểu doanh nghiệp, cập nhật vào ngày: 22/04/2024

Cơ hội từ những chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang được rất nhiều ngân hàng nhận định sẽ là yếu tố quan trọng, nâng đỡ ngành tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tính đến ngày 5/5, tổng giá trị trái phiếu đến hạn trong tháng 5/2023 là hơn 21.400 tỷ đồng, trong đó gần một nửa thuộc về nhóm bất động sản.

Đến đầu tháng 3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Điều này lập tức tác động tới thị trường trái phiếu.

Theo FiinRatings, dựa trên báo cáo tài chính của 33 doanh nghiệp bất động sản chậm trả trái phiếu, đòn bẩy tài chính những doanh nghiệp này đã tăng gấp 9,5 lần so với năm 2017.

Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ đã có các chỉ đạo quyết liệt để khôi phục niềm tin và giảm áp lực thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi hướng tới sự phát triển bền vững hơn.

Bất chấp khó khăn, thị trường bất động sản 2023 vẫn có điểm sáng. Dự báo, phân khúc nhà ở, giá đi ngang, Bất động sản công nghiệp được đánh giá lạc quan, phân khúc BĐS bán lẻ khởi sắc và sẽ bị ảnh hưởng nhẹ.

Niềm tin đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường tài chính, đặc biệt với trái phiếu doanh nghiệp và đây cũng là vấn đề cấp bách mà các cơ quan quản lý phải sớm tìm được lời giải.

Thị trường trầm lắng, cùng với việc tiếp cận vốn tín dụng, phát hành trái phiếu để đảo nợ cũng gặp khó khăn là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn về vốn với hầu hết các kênh, đặc biệt là "nghẽn cứng" ở trái phiếu, cần thiết phải có giải pháp hỗ trợ trước mắt để tháo gỡ cho thị trường.

Khi các doanh nghiệp BĐS không tiếp cận được vốn thì không có tiền để trả cho các nhà cung cấp nguyên vật liệu, nhân công, nhà thầu... khiến các đơn vị này cũng bị ảnh hưởng theo.

Chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường trái phiếu chắc chắn sẽ phát triển bền vững hơn, hiệu quả hơn sau các đợt thanh lọc, từ đó nhà đầu tư sẽ có cơ hội lựa chọn sản phẩm tốt.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán là vấn đề của dòng tiền, còn thị trường trái phiếu là vấn đề của niềm tin. Vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, không nên bán tháo để tránh ôm thiệt về mình.

FiinRatings nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn ảm đạm trong quý III với nhiều tâm lý e ngại. Nên hiểu về trái phiếu như thế nào để không gây tổn hại đến việc huy động vốn của doanh nghiệp?

Giới chuyên gia nhìn nhận, tình trạng thị trường TPDN rơi vào trầm lắng kéo dài cùng nhiều khoảng trống pháp lý sẽ làm tắc “mạch máu” của các doanh nghiệp, dẫn đến thị trường địa ốc cũng sẽ khó phát triển mạnh mẽ.