Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị

Chiều 1-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 28 với các quận huyện, phường xã để triển khai các biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh.

Bảo vệ tốt các chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu vấn đề số cán bộ y tế tham gia vào phòng chống dịch bệnh Covid -19 ở các nước bị nhiễm và tử vong rất nhiều. Qua đó, cần nhận thức rõ, các y tá, bác sĩ là những người chiến sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid -19. 

Thời gian tới, các quận, huyện, phường xã, đặc biệt là Sở Y tế phải rút ra bài học từ chính trên địa bàn của chúng ta và trên thế giới để khẩn trương chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, kiến thức và các cơ sở vật chất cũng như trang bị đầy đủ cho các bác sĩ trên tuyến đầu, không để lây nhiễm.

Nêu rõ bài học ở bệnh viện Bạch Mai là còn nguyên giá trị, Chủ tịch UBND TP nói: "Chúng ta phải kiểm tra ở các bệnh viện khác. Cần phải chú ý đến nguồn gốc lây bệnh, có phản ứng nhanh hơn, nhận biết kịp thời hơn".

Nhắc lại số các ca nhiễm đã được TP dự báo chính xác từ nguồn lây nhiễm thứ ba là người về từ vùng dịch và đang được kiểm soát tốt; các trường hợp có khả năng lây nhiễm đã được cách ly, nhận dạng; Chủ tịch UBND TP nêu rõ, hiện nay, nguy cơ lớn nhất là ổ dịch từ Công ty Trường Sinh và đáng chú ý TP đã có trường hợp lây F2 trở thành F0 ở quận Long Biên.

Cách ly tại nhà là biện pháp quan trọng nhất

Thông tin về việc theo CDC Trung Quốc - tỷ lệ số người nhiễm bệnh rồi nhưng không hề có biểu hiện gì ra bên ngoài chiếm tới 65% và thực tế trong thời gian vừa qua, chúng ta cũng rà soát và tìm thấy những người dương tính chưa có biểu hiện bệnh. Vì vậy, chúng ta phải dùng biện pháp cách ly xã hội để chia nhỏ, không để cho có sự giao tiếp để tránh lây lan.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hà Nội có có ổ dịch lớn nhất của cả nước và mức độ nguy hiểm nhất. Thành phố có số dân cư tương tự Vũ Hán, New York trong khi điều kiện và cơ sở vật chất thua kém rất nhiều. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ quyết định cách ly xã hội là rất kịp thời.

Biện pháp này được thực hiện mạnh mẽ nhất để làm thẳng đường cong lây nhiễm... "Nếu thực hiện triệt để được thì trong những ngày tới, chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh", Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Theo Chủ tịch UBND TP, nghiên cứu mới nhất từ Bỉ cho thấy: Nếu hành vi sai trái được thực hiện bởi 40% dân số thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị, không tạo ra được sự khác biệt nào.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP khẳng định, công tác đôn đốc, giám sát, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là rất cần thiết. Chủ tịch UBND TP khẳng định, thành phố đang kiểm soát tốt và làm chủ được tình hình phòng, chống dịch.

Thành phố đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp mới là triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca dương tính ngoài xã hội. Từ đó, đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn, xác minh các quan hệ nhanh hơn nữa để chặt đứt các nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19...

Theo An ninh Thủ đô