Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 63 tỷ USD và tổng kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 60 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD, tăng hơn 17% so với nửa cuối tháng 2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về xuất khẩu, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 47 tỷ USD, chiếm tỷ trọng hơn 74,7%. Về nhập khẩu, doanh nghiệp FDI có kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 39,58 tỷ USD, chiếm tỷ trọng gần 66%. 

Đây là những tín hiệu tích cực sau khi hàng loạt thị trường truyền thống như ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã hồi phục, giúp các ngành hàng xuất khẩu Việt Nam tăng tốc.

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 3, có 4 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD là máy vi tính, điện thoại và linh kiện, máy móc và dệt may. Nhiều mặt hàng thế mạnh nông sản đã tận dụng hiệu quả của các thị trường truyền thống như Trung Quốc, ASEAN để tăng xuất khẩu.

Trong quan hệ thương mại với khu vực châu Á, Việt Nam có lợi thế về khoảng cách địa lý, sự tương đồng về thị hiếu, văn hóa... Ngoài ra, các nước ASEAN và Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… đều đã có hiệp định thương mại tự do (FTA) hay thỏa thuận song phương với Việt Nam, giúp tạo thuận lợi cho thương mại.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động xuất nhập khẩu những tháng tới đòi hỏi các doanh nghiệp phải nắm bắt tốt tín hiệu thị trường và chủ động kịch bản thích ứng để tận dụng tốt hơn các cơ hội vào những thị trường truyền thống và chủ chốt. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tận dụng tốt cơ hội từ các chính sách thương mại thuận lợi trong 15 hiệp định thương mại tự do đang thực thi tại 60 thị trường lớn trên thế giới.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường có FTA mới chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng kịp ngạch nhập khẩu của các trường này. Trong đó, hơn 1/3 lượng hàng hóa mới tận dụng được ưu đãi hưởng thuế và xuất xứ hàng hóa. Do vậy, còn nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao hàm lượng giá trị sang các thị trường tiềm năng.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/tong-kim-ngach-xuat-nhap-khau-nua-dau-thang-3-dat-gan-123-ty-usd-370281.html