Mới đây, quận Gò Vấp (TP.HCM) đã công bố kết quả xử lý các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng sau khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực (tính đến ngày 15/8/2023).

Theo đó, Gò Vấp có 42 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng sau khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực tính đến ngày 15/8/2023.

Trong danh sách này có sự xuất hiện của nhiều chung cư. Điển hình là chung cư K2 của Ban quản lý Dự án 98 – BQP. Chung cư này được xây dựng trên đất thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng, hiện tại, Ban quản lý Dự án 98 - BQP chưa bàn giao hạ tầng cơ sở cho Ban quản trị.

Tương tự, chung cư X28 cũng được xây dựng trên đất thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng, chưa thành lập Ban quản lý.

Trong khi đó, khối B - chung cư Khang Gia vi phạm PCCC khi bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn.

Đáng chú ý, trong danh sách các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng cũng có sự xuất hiện của nhiều quán karaoke, massage.

Đơn cử như Công ty TNHH Karaoke New Sài Gòn thực hiện không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản. Quán karaoke này cũng không kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; không lắp đặt phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn trên lối thoát nạn hoặc có lắp đặt nhưng không đủ độ sáng, không đúng quy cách theo quy định của pháp luật hoặc không có tác dụng.

Hay HKD Karaoke Bell không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về PCCC; kinh doanh dịch vụ karaoke không có giấy phép theo quy định.

Hộ kinh doanh Massage DUBAI tại phường 17 cũng vi phạm PCCC khi cơ sở này hoạt động năm 2020, không thuộc đối tượng thẩm duyệt về PCCC theo Phụ lục IV Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Cơ sở hiện đã trang bị hệ thống phương tiện PCCC theo quy định.

Còn tại siêu thị Saigon Co.op Gò Vấp của Công ty Sài Gòn Co.op Gò Vấp, công trình này không thực hiện văn bản yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của cơ quan có thẩm quyền. Siêu thị cũng bố trí sắp xếp vật tư, hàng hoá không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy và ngăn cháy theo quy định; lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp dẫn điện hoặc thiết bị đóng ngắt, bảo vệ hoặc thiết bị sử dụng điện không bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật quy định.

Tại siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn, của Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong không thực hiện văn bản yêu cầu về PCCC&CNCH của cơ quan có thẩm quyền; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy và ngăn cháy theo quy định của pháp luật. Cửa thoát nạn, lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn, đường thoát nạn không đủ kích thước, số lượng theo quy định của pháp luật; không cập nhật, bổ sung hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC&CNCH; không thực hiện văn bản yêu cầu về PCCC&CNCH của cơ quan có thẩm quyền (lần hai 10 triệu).

Nhiều vi phạm về PCCC tại điện máy nội thất Chợ Lớn Gò Vấp

Tại Nhà sách Phương Nam - Nguyễn Oanh của Công ty TNHH Bán lẻ Phương Nam, đến nay đang tiến hành thi công nghiệm thu PCCC.

Còn tại ký túc xá Trường Đại học Văn Lang, quận Gò Vấp phát hiện trường này không tổ chức thực hiện văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về PCCC&CNCH của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài danh sách các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, quận Gò Vấp cũng công bố 3 công trình đã được nghiệm thu về PCCC theo quy định, nhưng quá trình hoạt động có cải tạo, thay đổi công năng mà phần cải tạo, thay đổi công năng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng sau khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực tính đến ngày 15/8/2023.

Thứ nhất là siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn của Công ty TNHH Cao Phong tại đường Phan Văn Trị. Đến nay, quận đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền: 103.000.000 đồng. UBND phường 7 có ban hành Kế hoạch giao Công an phường tổ chức theo dõi việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thứ hai là tại Hộ kinh doanh Nam Sơn, quận đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 24.750.000 đồng. UBND phường 11 có ban hành Kế hoạch giao Công an phường tổ chức theo dõi việc chấp hành Quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thứ ba là tại địa điểm kinh doanh số 2 của Công ty cổ phần quốc tế Kent, quận đã kiến nghị cơ sở lập hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; chuyển đổi công năng từ khách sạn (trước đây) sang trường học. Cơ sở đã lập hồ sở thiết kế gửi Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH để thẩm duyệt về PCCC./.

Theo Diệu Phan/Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/tphcm-quan-go-vap-cong-bo-hang-loat-chung-cu-vi-pham-pccc-20201224000022184.html