Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020 (Chỉ thị 15) của Chính phủ. Ngay khi có thông báo, nhiều người dân đổ xô đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mua thực phẩm tích trữ khiến một số thời điểm nhiều kệ hàng được “vét sạch”.

Nắm bắt được tình hình đó, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã có các văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh thành phố, trong đó có TP.HCM chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh Covid-19. 

Đơn cử như, Công điện số 526/CĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó, phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 873/BCT-TTTN về việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa thiết yếu và tiêu thụ nông sản; Công văn số 1083/BCT-TTTN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ban hành hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản vùng đang có dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn của thị trường khi cần thiết.

tiêu dùng
Người dân đổ xô đến siêu thị để mua thực phẩm tích trữ tại TP.HCM (Ảnh IT)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương với phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng, Sở Công Thương TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh, nhằm chủ động bình ổn thị trường kể cả khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên cả nước và trên địa bàn TP.HCM.

Trên cơ sở các kế hoạch đã xây dựng và chuẩn bị, diễn biến dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn TP.HCM hiện nay vẫn nằm trong kế hoạch và khả năng cung ứng của hệ thống phân phối của thành phố. 

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP.HCM vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn. Tại một số khu vực chuẩn bị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhu cầu mua hàng có tăng mạnh nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. 

Vì vậy, Sở Công Thương cũng khuyến cáo và thông tin đến người dân rằng hệ thống phân phối hàng hóa vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa thiết yếu, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chia sẻ với báo chí, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 31/5, để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn TP.HCM.

Ông Vũ khẳng định, đơn vị đã có kịch bản, kế hoạch đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân trong mùa dịch. Cụ thể, các doanh nghiệp bình ổn đảm bảo nguồn hàng cung ứng trước và trong mùa dịch với lượng hàng cao gấp 2 - 3 lần so với bình thường.

“Hiện nay, các mặt hàng nhu yếu phẩm và các mặt hàng thực phẩm tại chợ đầu mối, siêu thị khá dồi dào. Giá các mặt hàng thiết yếu còn đang giảm trong những ngày gần đây, vì vậy người dân yên tâm mua sắm, tránh tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng chống dịch”, ông Vũ nói.

Hiện, Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương TP.HCM để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo Hà Thương/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/tphcm-khong-de-dut-gay-chuoi-cung-ung-hang-hoa-thiet-yeu--20201231000002458.html