Nước bẩn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trong mùa mưa lũ. Ảnh minh họa 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, trong tuần qua, các dịch bệnh đồng loạt tăng, cả bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng... Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng khá cao.

Trong tuần 47 vừa qua, số ca nhập viện sốt xuất huyết được ghi nhận tại thành phố lên đến 1.147 ca, tay chân miệng là 171 ca, còn sởi là 66 ca. Như vậy, nếu so với những tuần trước đó, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đã tăng mạnh trở lại.

Cụ thể bệnh sốt xuất huyết ở tuần thứ 45 chỉ ghi nhận có 953 ca, thì đến tuần 46 lên đến 1.034 ca, và tuần vừa qua tiếp tục tăng lên với 1.147 ca.

Trong khi đó, bệnh tay chân miệng sau một thời gian dài tạm lắng xuống, khi ở tuần 46 chỉ còn ghi nhận có 156 ca, thì tuần qua đã lên đến 171 ca, con số này cao hơn cả tuần 45 trước đó. Riêng bệnh sởi ghi nhận thêm 66 ca, cao hơn 2 tuần trước đó chỉ có 64 và 62 ca.

Tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết của TP ghi nhận được đã lên đến 21.787 ca, tay chân miệng là 6.340 ca và sởi có 521 ca.

Trước tình hình các dịch bệnh đang tăng lên, để chủ động phòng chống dịch bệnh sau mưa bão, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân phải lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Tiêu diệt loăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng.

 

Theo Phương Nhi/congluan.vn