Trái phiếu BĐS

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về trái phiếu BĐS, cập nhật vào ngày: 22/07/2024

Mặc dù lãi suất cho vay của các nhà băng đã ở đáy, thấp nhất 5 - 6%/năm song hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được vốn ngân hàng bởi sức khỏe tài chính chưa có nhiều cải thiện.

Vị trí này đã thuộc về nhóm xây dựng và sản xuất với giá trị phát hành lần lượt là 800 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, chiếm 44,4% và 27,7% tổng giá trị phát hành trong tháng 2.

Trong tháng cuối năm 2021, tỷ lệ phát hành trái phiếu từ các ngân hàng bất ngờ "chiếm lĩnh" thị trường với 71,36% tổng giá trị phát hành.

Có đến 80% doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết huy động vốn bằng trái phiếu, nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự cẩn trọng từ nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thì cần phải có quy định bắt buộc bảo lãnh thanh toán để ngăn chặn nguy cơ đổ vỡ tài chính trên diện rộng.

Nhiều trái phiếu không có tài sản đảm bảo, hoặc có tài sản đảm bảo những chất lượng thấp nên nếu DN đổ vỡ, nhà đầu tư sẽ trắng tay.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

Trước những khó khăn do lộ trình giảm nguồn vốn trung dài hạn cho vay ngắn hạn, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) đang tích cực tìm kiếm một kênh vốn đầu tư khác từ trái phiếu.