trái phiếu

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về trái phiếu, cập nhật vào ngày: 08/08/2022

Doanh nghiệp bất động sản là nhóm có lãi suất trái phiếu phát hành cao nhất trong tháng 6 vừa qua.

Báo cáo mới nhất của HSBC cho biết, Việt Nam là thị trường phát hành nợ xanh lớn thứ hai trong ASEAN, đạt 1 tỷ USD, chỉ sau Singapore.

Theo báo cáo mới nhất của Kho bạc Nhà nước, tổng khối lượng trái phiếu chính phủ phát hành là 53.812 tỷ đồng đấu thầu qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, bằng 13,5% kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ năm 2022.

Kho bạc Nhà nước dự kiến cung ra thị trường khoảng 78.000 tỷ đồng trong quý II nhưng quy mô thực tế vẫn chưa quyết định và tùy thuộc vào sự hấp thụ của các ngân hàng thương mại.

Nếu vì một vài vụ việc mà quá siết chặt thị trường trái phiếu DN (TPDN) bằng các biện pháp hành chính sẽ làm méo mó sự phát triển của thị trường, khiến kênh huy vốn rất tốt cho doanh nghiệp này lại bị bỏ hoang.

Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTC về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh hoạt động phát hành, đầu tư, cung cấp dịch vụ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

"Khi tôi về làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, tôi quan sát thấy vấn đề này có lỗ hổng. Tôi yêu cầu cảnh báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đã ra 5 thông cáo báo chí và đã có 4 cuộc trao đổi trên VTV"

Sự chênh lệch con số giữa BCTC trước và sau kiểm toán dường như đang trở thành vấn đề "thường niên" nhưng vẫn nhiều nhà đầu tư “mắc bẫy”. Việc tỉnh táo trước mọi quyết định đang trở nên rất cần thiết lúc này.

Vị trí này đã thuộc về nhóm xây dựng và sản xuất với giá trị phát hành lần lượt là 800 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, chiếm 44,4% và 27,7% tổng giá trị phát hành trong tháng 2.

Năm 2022, trái phiếu doanh nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục có bước phát triển với sự mở rộng cả về quy mô lẫn tính đa dạng của sản phẩm.

Trong tháng cuối năm 2021, tỷ lệ phát hành trái phiếu từ các ngân hàng bất ngờ "chiếm lĩnh" thị trường với 71,36% tổng giá trị phát hành.

Ngày 15/1 tới đây, Thông tư 16/2021/TT-NHNN sẽ chính thức có hiệu lực với nhiều quy định chặt chẽ về hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của ngân hàng thương mại.

Sáng 3/12, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho biết, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Có đến 80% doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết huy động vốn bằng trái phiếu, nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn.

Nhiều trái phiếu không có tài sản đảm bảo, hoặc có tài sản đảm bảo những chất lượng thấp nên nếu DN đổ vỡ, nhà đầu tư sẽ trắng tay.