Tranh-chap-chung-cu

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về tranh-chap-chung-cu, cập nhật vào ngày: 18/04/2024

Giá nhà chung cư tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng khi nguồn cung ngày càng khan hiếm trong khi chi phí tạo lập quỹ đất, chi phí nguyên vật liệu, chi phí tiếp cận tài chính tăng cao.

Bộ Xây dựng sẽ thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng đối với 11 tỉnh, thành phố về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư trên địa bàn.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã ký ban hành Quyết định kế hoạch thanh tra năm 2022 của Bộ.

Tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại liên quan đến quỹ bảo trì kéo dài thời gian qua tại nhiều khu chung cư, cho thấy cần sớm phải sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện luật này để khắc phục những bất cập trong thực tế

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiến hành thanh tra phí bảo trì tại các chung cư có nhiều tranh chấp.

Liên quan đến những vấn đề tranh chấp quỹ bảo trì chung cư trong thời gian gần đây; Bộ Xây dựng đã "chỉ điểm" 7 nguyên nhân chính và yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trong tranh chấp quỹ bảo trì chung cư.

Để hạn chế tối đa việc tranh chấp quỹ bảo trì chung cư giữa Chủ đầu tư (CĐT) và cư dân, với quy định pháp luật mới, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã đưa ra một khuyến cáo đáng chú ý.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trước trào lưu biểu tình đang ngày một dày đặc ở các đô thị lớn hiện nay.

Chúng ta phải giải quyết từ căn nguyên câu chuyện tranh chấp, là vì chúng ta chưa có cách thức để bàn giao quỹ bảo trì sao cho an toàn và hợp lý nhất cho cư dân và Ban quản trị.

Ông Hà Quang Hưng cho rằng cần có cách nhìn, cách hiểu về các quy định trong văn bản pháp luật giống nhau bởi các quy định đã tương đối đầy đủ, mặc dù vẫn còn vài quy định chưa tối ưu hết...

Có thể thấy, tranh chấp, mâu thuẫn tại các dự án bất động sản đa sở hữu là một vấn đề nóng đến nay vẫn chưa tìm ra cách giải quyết mà nút thắt lớn nhất chính là khâu quản lý, vận hành nhà chung cư.

Quá trình đô thị hóa quá nhanh ở những thành phố lớn gây ra nhiều hệ lụy. Một trong những vấn đề gây nhức nhối cho xã hội thời gian qua là chủ đầu có nhiều sai phạm trong quản lý, vận hành.

Theo các chuyên gia, quy định xử phạt về việc quảng cáo gian dối đã có, nhưng đến nay chưa chủ đầu tư của dự án nào bị xử lý khiến người chịu thiệt vẫn là khách hàng.

Những cuộc “nội chiến” ở chung cư đang bùng phát với tính chất ngày càng phức tạp, căng thẳng và khó giải quyết, nhất là khi xuất hiện những nhóm cư dân xúi giục đấu tranh nhằm trục lợi riêng.

Giữa lúc chung cư đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng bởi tính ưu việt, phù hợp mà nó mang lại thì tình trạng tranh chấp chung cư, chung cư xuống cấp, chủ đầu tư bội tín,… khiến không ít người lo lắng. Nếu không có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng trên thì dần dần, khách hàng sẽ mất niềm tin vào thị trường vốn mang nhiếu tiềm năng này.