Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tại lễ ra mắt Viện Nghiên Cứu Dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển diễn ra ngày 14/4.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói rằng, vấn đề thừa cân, béo phì ở trẻ em đang là vấn đề thách thức ở nhiều quốc gia. Còn ở Việt Nam, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn ở mức cao tới 22,2%.

Còn theo một kết quả điều tra nghiên cứu của Viện dinh dưỡng tiến hành trong giai đoạn 2017-2018 với 5.000 học sinh của 75 trường từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên một số tỉnh/ thành phố, tỷ lệ thừa cân, béo phì chung ở học sinh cũng chiếm đến 29% (tỷ lệ này ở khu vực thành thị là 41,9%; khu vực nông thôn là 17,8%). Như vậy, độ tuổi thiếu niên, nhi đồng trong lứa tuổi học đường ở nước ta đang đối mặt với “gánh nặng kép” về suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân, béo phì.

“Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quá trình phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em nói riêng, sự gia tăng tăng trưởng của người Việt Nam nói chung. Vì vậy, thúc đẩy thực hiện các giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt, phù hợp dành riêng cho người Việt, xây dựng lối sống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực là giải pháp then chốt để phòng, chống tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em.”, ông Tuyên quan ngại.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để thực hiện được những mục tiêu quan trọng trong Chiến lược và Kế hoạch dinh dưỡng Quốc gia, cần sự phối hợp của các Bộ ngành liên quan, sự chung tay vào cuộc của các cá nhân, tổ chức đoàn thể thực hiện nhiều giải pháp cụ thể về chính sách, nguồn lực, chuyên môn kỹ thuật. Đặc biệt, giải pháp về truyền thông vận động, nâng cao nhận thức thay đổi hành vi sức khỏe của cộng đồng để có đầy đủ hiểu biết và tạo dựng thói quen ăn uống, lối sống sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hợp lý là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện.

Thứ trưởng  Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Lễ ra mắt Viện Nghiên Cứu Dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển
Thứ trưởng  Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Lễ ra mắt Viện Nghiên Cứu Dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển

Do vậy, Thứ trưởng  Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thay mặt Bộ Y tế ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác truyền thông giữa Bộ Y tế - đại diện là Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng với Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood, để triển khai chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam với chủ đề “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI”.

Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước tiến thành công của thương hiệu sữa Việt trên hành trình trở thành công ty dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe toàn cầu, thực hiện khát vọng “Dinh Dưỡng Chuẩn Châu Âu, Nâng tầm vóc Việt”. Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển NNRIS sẽ nghiên cứu và phát triển các giải pháp dinh dưỡng chuẩn Châu Âu, đáp ứng nhu cầu và thể trạng đặc thù của trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế và Nutifood ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác truyền thông giữa Bộ Y tế - với Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood
Đại diện Bộ Y tế và Nutifood ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác truyền thông giữa Bộ Y tế - với Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood

Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển sẽ ứng dụng các tiến bộ khoa học mới nhất, tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của Châu Âu, để nghiên cứu, phát triển và cho ra đời các giải pháp dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi, thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt nhằm tối ưu hóa tiềm năng phát triển cả về thể chất và trí tuệ nguời Việt.

Theo Lê Huyền/Đô Thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/tre-em-viet-nam-doi-dien-nguy-co-kep-vua-suy-dinh-duong-vua-beo-phi-20201231000001649.html