Ảnh minh họa

Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 từ thứ 5 ngày 23/1/2020 tức ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết thứ 4 ngày 29/1/2020 tức mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Ngày Tết là ngày người lao động trên cả nước được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, rất nhiều công ty vì tính chất công việc mà bắt buộc phải có người trực tết. Nếu đồng ý, người lao động có thể đi làm và được tính là làm thêm giờ vào ngày nghỉ, lễ. Đồng thời, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả tiền làm thêm giờ cho nhân viên của mình.

Tiền lương làm thêm giờ trong những ngày Tết Nguyên đán Canh tý năm 2020 được tính theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012:

Ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

Do đó, nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày Tết Âm lịch sắp tới, tính cả tiền lương của ngày hôm đó thì người lao động làm việc ban ngày sẽ được hưởng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường. Đối với người làm thêm vào ban đêm những ngày Tết này, tiền làm thêm được tính theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 97 Bộ luật trên như sau:

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Căn cứ quy định trên, nếu tính cả tiền lương của ngày Tết thì người lao động sẽ được hưởng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Lao động năm 2012 cũng nêu rõ:

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi được sự đồng ý của người lao động…

Như vậy, việc được nghỉ làm trong những ngày Tết Nguyên đán là quyền lợi cơ bản của tất cả người lao động. Do đó, người lao động không bắt buộc phải trực Tết trong những ngày này.

Nếu người sử dụng lao động ép buộc nhân viên của mình phải đi trực Tết mà không được sự đồng ý của người lao động thì có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng và doanh nghiệp có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1- 3 tháng (Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP).

Theo Báo Dân Sinh