Liên tục phải thay quần áo bảo hộ mỗi ngày, ăn trưa khi chiều muộn và ăn tối lúc nửa đêm, chỉ gặp người thân qua điện thoại... Đó là cuộc sống của các nhân viên Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh thuộc Trung tâm Y tế quận Ba Đình ròng rã suốt hơn 2 tháng qua trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Họ là những người đi vào "tâm dịch", trực tiếp tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm để lấy mẫu xét nghiệm, từng giây, từng phút đối diện với nguy cơ lây nhiễm Covid-19, song tất cả đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ vì sức khỏe của cộng đồng.

Cán bộ, nhân viên Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh thuộc Trung tâm y tế quận Ba Đình lấy mẫu xét nghiệm nhanh luân phiên tại các phường trên địa bàn.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Các cán bộ, bác sĩ Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế quận Ba Đình những ngày qua phải chia làm 2 đội xét nghiệm di động, không quản giờ giấc đến tận nhà các trường hợp F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm và nhanh chóng chuyển về Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội. Ngoài ra, từ ngày 31-3, khoa còn thành lập thêm một đội xét nghiệm nhanh với nhiệm vụ xét nghiệm tại chỗ dành cho các trường hợp liên quan đến ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai. Trung bình mỗi ngày, đội xét nghiệm nhanh lấy được 100 mẫu xét nghiệm trên địa bàn.

Theo bác sĩ Bùi Văn Hào, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận phải tập trung “phát hiện sớm, khoanh vùng nhanh, xử lý triệt để”. Từ đó, 2 đội xét nghiệm di động với nhiệm vụ đến lấy mẫu xét nghiệm tại nhà các bệnh nhân F1, F2 được thành lập. “Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, tuy không nói ra nhưng ai cũng tâm tư, lo lắng. Các nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm là người tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi nhiễm, nguy cơ lây bệnh rất cao… Nhưng tất cả đều xác định rõ trách nhiệm với công việc, với cộng đồng”, bác sĩ Bùi Văn Hào chia sẻ.

Chứng kiến một ca làm việc của đội xét nghiệm di động mới thấy công việc của họ vất vả thế nào. Mỗi đội gồm 4 người: 1 bác sĩ, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 cán bộ dịch tễ và 1 lái xe; họ được trang bị đầy đủ vật dụng, trang thiết bị bảo đảm nguyên tắc an toàn. Kỹ thuật viên Cao Thị Minh Thủy cho biết, hằng ngày trung bình mỗi đội lấy khoảng 20 mẫu xét nghiệm tại nhà ở 20 địa chỉ khác nhau, cũng là chừng ấy lần họ phải thay quần áo bảo hộ mới, thực hiện các quy trình vệ sinh, khử khuẩn thiết bị, vật dụng y tế và khử khuẩn tại nơi lấy mẫu xét nghiệm… Trong 2 tháng qua, trung bình, mỗi ngày các cán bộ, nhân viên của khoa làm việc 12-14 giờ. Khi có lệnh điều động đột xuất, họ phải lập tức lên đường cho dù lúc đó là ngày hay đêm...

Sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế quận Ba Đình được người dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao. Bà Nguyễn Bạch Hoàn ở phường Ngọc Hà bày tỏ: "Con trai tôi có tiếp xúc với một người đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai. Lúc đó gia đình tôi rất lo lắng. Thật may mắn là Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã cử cán bộ đến xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà và cho kết quả âm tính trong vòng 15 phút. Tôi rất cảm kích sự tận tâm của các bác sĩ, kỹ thuật viên của trung tâm...".

“Căng mình” trong đại dịch

Hơn 2 tháng cùng đồng nghiệp chiến đấu với dịch Covid-19, bác sĩ Bùi Văn Hào cho biết, thời gian đầu thực hiện các xét nghiệm tại nhà, đội xét nghiệm vấp phải phản ứng mạnh từ phía người dân. Nhiều trường hợp bất hợp tác thậm chí tìm mọi cách chối phăng các mối quan hệ, tiếp xúc với người bị bệnh do lo sợ bị kỳ thị, cách ly… sẽ ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống. Chỉ đến khi cán bộ điều tra dịch tễ đọc rõ ngày, giờ, địa điểm tiếp xúc với các ca F0, họ mới chịu hợp tác.

Không thể kể hết những khó khăn, vất vả của những “chiến sĩ” áo trắng trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Đáng nói, trong 3 đội tác chiến của trung tâm đa phần đều là cán bộ nữ, có con nhỏ, cần sự chăm sóc của người mẹ. Như trường hợp chị Cao Thị Minh Thủy, kỹ thuật viên xét nghiệm của trung tâm, sinh sống ở Linh Đàm (quận Hoàng Mai), có 2 con nhỏ 4 tuổi và 6 tuổi. Để hoàn thành nhiệm vụ, suốt 2 tháng qua, chị giao phó toàn bộ việc nhà và chăm con cho chồng. Mỗi ngày, chị có mặt tại trung tâm từ 6h30 sáng để bắt đầu công việc và về nhà lúc 23h đêm, khi chồng con đã say giấc ngủ. Chị Thủy chia sẻ: "Vất vả nhất là những ca lấy mẫu xét nghiệm kéo dài do sự bất hợp tác của người nghi nhiễm. Nhiều lần, 22h cán bộ y tế mới mang được mẫu dịch họng đến Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội...".

Hay chị Quách Hải Yến (cán bộ phòng xét nghiệm), cả tháng trời, mọi liên lạc, tiếp xúc với chồng đều chỉ qua điện thoại. Còn kỹ thuật viên Lê Thu Hiền, dù con còn rất nhỏ nhưng phải giao phó cho chồng và cậy nhờ hai bên nội, ngoại chăm sóc để dồn sức cho việc chung...

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận Ba Đình không ngại hiểm nguy, tiếp tục chung sức cùng đồng nghiệp cả nước để chiến thắng đại dịch.

Từ ngày 31-3 đến nay, khoa tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh luân phiên tại các phường trên địa bàn quận Ba Đình. Đến nay, khoa đã lấy 1.023 mẫu xét nghiệm của các trường hợp nghi nhiễm.


Theo Hà Nội Mới