Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP.HCM, từ ngày 11/2, Bảo hiểm xã hội TP sẽ thực hiện in, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới theo quy định tại quyết định số 1666/QĐ-BHXH cho người mới tham gia lần đầu hoặc do mất, hỏng, thay đổi thông tin ghi trên thẻ BHYT.

Với những thẻ BHYT (mẫu cũ) đã được cấp trước ngày 11/2 sẽ vẫn tiếp tục sử dụng để khám chữa bệnh.

Thẻ BHYT mẫu mới có dấu phiên hiệu in sẵn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do trưởng ban quản lý thu - sổ, thẻ thừa lệnh tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký (mẫu thẻ BHYT cũ dấu phiên hiệu của Bảo hiểm xã hội Thành phố do giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM ký).

Mã số trên thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế (thay thế 15 ký tự mã thẻ BHYT hiện hành); không thể hiện địa chỉ người tham gia, chỉ thể hiện nơi cấp, đổi thẻ BHYT; mã mức hưởng  được chuyển xuống cùng dòng thể hiện ngày, tháng, năm sinh, giới tính, mã đối tượng sinh sống; còn lại các nội dung khác vẫn như mẫu thẻ BHYT cũ.

Thẻ BHYT (mẫu cũ) đã được cấp trước ngày 11/2/2022 vẫn tiếp tục sử dụng để khám chữa bệnh BHYT. Thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám chữa bệnh BHYT, người tham gia BHYT được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Từ 11/2, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được cấp cho những trường hợp nào?
Từ 11/2, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được cấp cho những trường hợp nào?

Thống kê từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong khó khăn do dịch COVID-19, hết năm 2021, đã có hơn 16 triệu người tham gia BHXH (tăng 2,2% so với năm 2020) và gần 89 triệu người tham gia BHYT, đạt trên 91% dân số. Theo đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, BHXH và BHYT luôn là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội; tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Cũng theo thông tin mới nhất, từ 1/1/2022 khi đáp ứng các tiêu chí hộ nghèo theo quy định mới tại Nghị định 07/2021/NĐ-CP, hàng loạt hộ gia đình được hưởng những chính sách dành cho hộ nghèo, một trong số đó là chính sách về BHYT.

Theo điểm a khoản 9 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế, người thuộc gia đình nghèo nằm trong diện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ BHYT, tức là được cấp thẻ miễn phí hằng năm.

Theo đó, rất nhiều người trước đây không thuộc diện hộ nghèo, không được cấp thẻ BHYT miễn phí thì từ năm 2022 lại được hưởng quyền lợi này nữa do nằm trong diện hộ nghèo.

Liên quan đến vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn 4242 đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai việc rà soát, kịp thời lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng thuộc diện chính sách chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/1/2022 theo quy định. 

Ngoài thẻ BHYT, hàng loạt hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo còn được hưởng một số chính sách khác như: Được miễn học phí cho con em; Được hưởng trợ cấp hằng tháng nếu là người cao tuổi; Được hỗ trợ vay vốn để sản xuất, kinh doanh; Được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt hằng tháng…

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/tu-112-mau-the-bhyt-moi-se-duoc-cap-cho-nhung-truong-hop-nao-64082.html