Cụ thể, tối ngày 27/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ phát đi thông báo hạ trần lãi suất gửi USD với cá nhân từ 0,75%/năm xuống còn 0,25%/năm. Quyết định này có hiệu lực từ 28-9.

Song song với việc hạ trần lãi suất tiền gửi USD với dân cư, NHNN cũng quy định tổ chức gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ này sẽ không còn được hưởng lãi kể từ 28/9.

Quyết định này thay thế Quyết định số 2172/QĐ-NHNN ngày 28/10/2014 của Thống đốc NHNN Việt Nam về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 06/2014.

NHNN cho biết việc hạ trần lãi suất USD nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ và góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015. Việc này cũng căn cứ trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Có thể nói, việc điều chỉnh lãi suất trên là rất bất ngờ bởi thời gian vừa qua, NHNN không có thông tin cho thấy có thể điều chỉnh giảm lãi suất. Trước đó, ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ quyết định chưa nâng lãi suất USD, NHNN đã tái khẳng định không điều chỉnh tỉ giá USD/VND từ nay đến cuối năm và thậm chí cả đầu năm 2016. NHNN cũng tái khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ.

Duy Phan/Ngày nay Online