Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không đảm bảo 100% hành khách phải khai báo y tế trước khi lên máy bay nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa
Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không đảm bảo 100% hành khách phải khai báo y tế trước khi lên máy bay nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Theo đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, tránh lây lan ra cộng đồng, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không, Cảng vụ hàng không khu vực tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền yêu cầu hành khách bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay.

Các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: https://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa. Đồng thời chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay.

Đặc biệt, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không từ chối vận chuyển những trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cục này còn yêu cầu các hãng cần bố trí nhân sự của hãng tại các quầy ki-ốt check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế. Phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách.

Đối với các cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh.

Đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế và tránh ùn tắc khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hãng hàng không thực hiện việc thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại cảng.

 

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/cac-hang-hang-khong-phai-tu-choi-van-chuyen-voi-cac-khach-hang-khong-khai-bao-y-te-post126650.html