Các con của tỷ phú Warren Buffett vẫn đi bộ đến trường công, ở trong ngôi nhà bình thường, khiêm tốn

Warren Buffett, 89 tuổi, người đứng thứ 3 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới 2019, có 3 người con: Susan Alice, Howard Granham và Peter. Nhiều người nghĩ sống trong một gia đình giàu có như vậy, các con của ông sẽ “ngậm thìa vàng” mà lớn. Thế nhưng thực chất, họ có một cuộc sống bình thường đáng ngạc nhiên. 

ty phu warren buffet giadinhvietnam (2)

3 người con của tỷ phú Warren Buffett đều trở thành người rất thành đạt

Họ lớn lên trong một ngôi nhà 5 phòng ngủ khiêm tốn ở Omaha. Giống như nhiều đứa trẻ khác, cả ba đều học trường công, đi bộ đến trường, đi làm thêm để kiếm tiền tiêu vặt vào những ngày nghỉ hè. Tất cả không hề biết cha mình là một người cực kỳ giàu có.

Con gái cả Susan cho hay cô chỉ biết cha nổi tiếng và có khối tài sản khổng lồ khi đã hơn 20 tuổi. Suốt thời thơ ấu, cô nghĩ cha là một "chuyên gia phân tích an ninh" kiểm tra hệ thống cảnh báo ở các tòa nhà.

"Khi tôi khoảng 22, 23 tuổi, khi đọc báo viết về cha mình, tôi bất ngờ và thốt lên vì có quá nhiều chuyện xảy ra mà tôi không hề biết", Susan kể lại.

Cậu con trai út Peter cũng cho hay: "Chúng tôi lớn lên mà không biết cha mình làm gì, điều đó khá bí ẩn... Tôi nhận ra một cách từ từ khi tôi 25 tuổi”.

Tỷ phú Warren Buffett không muốn con có tư tưởng con nhà giàu, đặc biệt là chuyện tiền bạc

Warren Buffett không phô trương tài sản với các con vì không muốn chúng có tư tưởng con nhà giàu. Ông không để các con nghĩ rằng chúng có một sự khởi đầu vượt quá xa trong cuộc đua với bè bạn. Riêng về chuyện tiền bạc, ông lại càng khắt khe. 

 

Ông từng nói: “Hãy cho con vừa đủ để chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn, nhưng không quá nhiều để chúng chẳng muốn làm gì cả”.

Người con trai út Peter Buffett là một nhà soạn nhạc phim nổi tiếng. Ông chia sẻ: “Tôi có được thành công ngày hôm nay là nhờ sự nghiêm khắc và quyết liệt của cha mình. Tôi từng hỏi vay cha một khoản tiền cho một dự án âm nhạc, cha chỉ trả lời một câu dứt khoát “Không”. Sau này khi đã thành công, tôi mới hiểu quyết định ngày trước của cha là hoàn toàn đúng. Cha luôn tin chúng tôi sẽ thành công mà không cần đến sự giúp đỡ của bất kì ai”.

Một lần khác, khi con gái đầu Susan ngỏ ý vay 41.000 đôla để cải tạo nhà bếp sau khi sinh con, ông trùm đầu tư đã từ chối thẳng thừng và nói rằng: "Đừng vay tiền của cha mà hãy đến ngân hàng như bao người khác".

Peter nói: "Tôi đã sống một cuộc đời phi thường, không phải vì tiền của cha tôi mà vì cách sống mẫu mực của ông đã ảnh hưởng tới tôi rất nhiều. Không một phút nào tôi chọn tiền bạc trong những trải nghiệm và bài học tôi có. Cuộc sống của tôi phong phú hơn rất nhiều. Các anh chị của tôi chắc cũng vậy".

Warren Buffett luôn để các con tự nỗ lực, đứng trên đôi chân của mình. Ngoài ra, triết lý dạy con của ông chủ yếu nằm trong cụm từ "lòng nhân ái".

90.000 đôla là tài sản thừa kế duy nhất mà ba người con của Warren Buffett nhận được từ người cha tỷ phú, nhưng bù lại, họ được ông trao số tiền mặt rất lớn (khoảng một tỷ đôla) để làm công việc từ thiện. Mỗi người hiện đều quản lý những quỹ riêng.

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/ty-phu-warren-buffett-den-20-tuoi-cac-con-toi-moi-biet-chung-co-nguoi-cha-giau-co-d145573.html

Theo Giadinhvietnam.com