Liên quan đến việc 5 cá nhân trúng đấu giá 229 thửa, tổng số tiền trúng đấu giá là 330.078.794.100 đồng với cùng một kịch bản sát giá và dự án Hills Villa (phường Tân Lập - TP Thái Nguyên) chưa được phê duyệt đã mở bán; mới đây, UBND TP Thái Nguyên đã có những phản hồi chính thức về vụ đấu giá có dấu hiệu bất thường trên.

UBND TP Thái Nguyên "lên tiếng"

Trả lời những thông tin phản ánh trên, UBND TP Thái Nguyên cho biết, trước đó, UBND TP đã ban hành các Quyết định số 11685/QĐ-UBND ngày 31/10/2017, Quyết định số 8399/QĐ-UBND, Quyết định số 8400/QĐ-UBND và Quyết định số 8401/QĐ-UBND ngày 18/10/2018 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên; mở rộng khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, phường Tân Lập; khu dân cư số 2, đường Việt Bắc và khu dân cư số 3, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên.

Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc kéo dài do UBND TP Thái Nguyên là chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên là đơn vị đại diện, thay chủ đầu tư quản lý giám sát đơn vị thi công, nghiệm thu khối lượng công việc và đề xuất chi trả tiền cho đơn vị thi công, đồng thời là cơ quan thay mặt chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý.

Công văn báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên của UBND TP Thái Nguyên về những "lùm xùm" xung quanh việc 5 cá nhân trúng đấu giá 229 thửa đất có dấu hiệu bất thường đang gây xôn xao dư luận.

Theo đó, về việc đấu giá quyền sử dụng đất, UBND TP Thái Nguyên cho biết, thực hiện Quyết định số 3137/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP Thái Nguyên đã bàn giao quỹ đất cho Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản – Sở Tư pháp thông báo đấu giá tài sản quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư số 1; Mở rộng Khu dân cư số 1; Khu dân cư số 2 và Khu dân cư số 3 theo đúng quy định của pháp luật.

Những thông tin cần xác minh liên quan đến dự án "The Hills Villa" chưa được nhắc đến trong công văn phản hồi của UBND TP Thái Nguyên.

Các thông tin đấu giá được thông báo trên các phương tiện thông tin, niêm yết thông báo tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá, nơi tổ chức cuộc đấu giá và UBND phường Tân Lập; tổ chức cho khách hàng xem tài sản và đăng ký đấu giá, tổ chức đấu giá. Các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá, sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng trúng đấu giá theo quy định.

Tuy nhiên, công văn số 3102/UBND-VP của UBND TP Thái Nguyên mới chỉ đề cập đến tính pháp lý của 05 trường hợp trúng đấu giá 229 thửa đất chứ không nhắc đến dự án "Hills Villa". Tại sao dự án này tồn tại khi chưa được phê duyệt vẫn còn là "ẩn số"?

Và dù trong nội dung phỏng vấn gửi bà Lê Lan Quyên - Chánh VP UBND TP Thái Nguyên, PV có đề cập đến vấn đề này nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ UBND TP về nội dung trên.

Tại khoản 1, Điều 57 Luật Đấu giá tài sản 2016 quy định: “Đối với tài sản đấu giá là bất động sản thì tổ chức đấu giá tài sản phải thông báo công khai ít nhất hai lần trên báo in hoặc báo hình của trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản đấu giá và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản; mỗi lần thông báo công khai cách nhau ít nhất 02 ngày làm việc”. 

"Mơ hồ" dự án The Hills Villa

Theo quảng cáo, dự án The Hills Villa được mô tả là một khu đô thị đáng sống, không gian lý tưởng với mật độ xây dựng 36%, là khu đô thị xanh mát giữa lòng TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty CP Đầu tư Thái Phú An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, được biết, trên địa bàn TP Thái Nguyên chưa có dự án nào được cơ quan chức năng phê duyệt với tên gọi The Hills Villa. 

Thế nhưng, trước đó, theo ghi nhận thực tế tại khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, TP Thái Nguyên lại xuất hiện "ngang nhiên" các điểm tư vấn bán hàng, rao bán, quảng cáo rầm rộ về dự án The Hills Villa. Đáng nói, được biết đất nền được rao bán lại là đất của các cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất mà trước đó đã gây xôn xao dư luận. 

Dự án The Hills Villa được quảng cáo, rao bán "rầm rộ"

Mức giá cho mỗi m2 được đưa ra là 15 - 30 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Với mức giá trên cho thấy mức lợi nhuận “khủng” mà người bán thu về được so với mức giá trúng đấu giá. Đơn cử như 16 lô đất ông Hinh trúng đấu giá chỉ có giá dao động từ 7.501.000 đồng – 9.541.000 đồng/m2 thì với mức giá 15 triệu đồng – 30 triệu đồng/m2 bán ra thì người bán đã thu lời từ vài triệu đến vài chục triệu/m2.

Điều này đã khiến dư luận thắc mắc ai mới là chủ nhân thực sự của 229 lô đất trúng đấu giá có dấu hiệu bất thường và những lô đất trúng đấu giá này có mối liên hệ như thế nào với dự án "ma" The Hills Villa khi mà ngay tại trụ sở của Công ty CP đầu tư Thái Phú An có lập điểm tư vấn bán hàng, treo các băng rôn quảng cáo rầm rộ về dự án này. Có hay không việc thâu tóm đất trúng đấu giá sau đó "vẽ" thành dự án, đẩy giá đất, thu lợi nhuận "khủng"?

Liên quan tới vấn đề này, ông Vũ Minh Công, Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư Thái Phú An cho biết, Công ty này không phải là chủ đầu tư và không liên quan đến dự án The Hills Villa. Tuy nhiên, được biết, Công ty CP đầu tư Thái Phú An - Công ty mà các nhân viên môi giới thông tin là chủ đầu tư của dự án này được thành lập năm 2017 do ông Đỗ Xuân Hinh làm đại diện pháp luật và ông Đỗ Xuân Hinh cũng chính là người trúng đấu giá 16 lô đất tại khu dân cư số 2 đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên. 

Ông Vũ Minh Công - Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư Thái Phú An liên tục phủ nhận với báo chí và cho biết, Công ty này không phải là chủ đầu tư và không liên quan đến dự án The Hills Villa.

Trả lời câu hỏi về việc ông Đỗ Xuân Hinh - người đại diện của Công ty CP đầu tư Thái Phú An trúng đấu giá 16 lô đất và 04 cá nhân còn lại trúng đấu giá 213 lô đất cùng theo 1 kịch bản thì liệu có ai đứng đằng sau 05 cá nhân này hay không; ông Vũ Minh Công - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Thái Phú An chỉ cho biết có quen biết 04 cá nhân còn lại trúng đấu giá: "Việc tôi có liên quan, góp vốn chung với 04 cá nhân và thậm chí là có tham mưu để trúng đấu giá là việc hết sức bình thường, không vi phạm pháp luật, không ai cấm".

Trước đó, ngày 10/12/2018, UBND TP Thái Nguyên ban hành quyết định 10398/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu dân cư số 1 (Đợt 2). Mở rộng khu dân cư số 1, Khu dân cư số 2, Khu dân cư số 3, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, Lê Quang Minh ký.

Theo kết quả trúng đấu giá được UBND TP Thái Nguyên phê duyệt, ông Đỗ Xuân Hinh (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) trúng đấu giá 16 lô đất với tổng diện tích 6.583,10m2, trúng giá chỉ chênh lệch so với giá khởi điểm một bước giá cộng 1.000 đồng.

Quyết định phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu dân cư số 1 của UBND TP Thái Nguyên & thông tin ông Đỗ Xuân Hinh trúng hàng loạt lô đất tại TP Thái Nguyên.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Nam (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội), trúng đấu giá 38 thửa đất với tổng diện tích 4.475,80m2. Bà Nguyễn Thị Thu Nam trúng đấu giá 38 thửa đất. Nguyễn Thị Qúy Hợi (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội), trúng đấu giá 65 lô đất tại khu Mở rộng Khu dân cư số 1 với tổng diện tích 7.572,00m2. Tại Khu dân cư số 3, bà Nguyễn Thị Hồng Hà (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội), trúng đấu giá 40 lô, ông Nguyễn Vũ Toàn (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), trúng đấu giá 70 lô.  Tất cả giá trúng đấu giá chỉ chênh so với giá khởi điểm một bước giá trung bình cộng khoảng 1.000 đồng.

Theo An Vi/Đô thị mới