Mới đây, ngày 23/4, sau khi được Bộ Quốc phòng bàn giao những chiếc máy bay không người lái - HLD18 để sử dụng phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức buổi trình diễn sử dụng máy bay không người lái của quân đội tại tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại "Hội nghị trình diễn sử dụng máy bay không người lái HLD18 phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa” diễn ra tại huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định), ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia khẳng định: "Chúng ta đã hoàn toàn chủ động được việc thiết kế và chế tạo ra sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu HLD18, đảm bảo công tác kiểm soát về công nghệ cũng như an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, chúng ta đang khảo nghiệm và xây dựng quy trình sử dụng các loại thuốc để phun phòng trừ các loại sâu bệnh chính trên cây lúa".

Máy bay không người lái – HLD18 phun thuốc trừ sâu hại lúa.
Máy bay không người lái – HLD18 phun thuốc trừ sâu hại lúa.

Qua kết quả khảo nghiệm sử dụng máy bay không người lái – HLD18 phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ các đối tượng gây hại chính trên lúa tại tỉnh Nam Định bước đầu cho thấy, sử dụng thiết bị HLD18 tiết kiệm được 5% thuốc bảo vệ thực vật, giảm 95% lượng nước so với phương pháp phun truyền thống. Bên cạnh đó, còn giúp tiết kiệm sức lao động và giảm thiểu tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa người lao động và hóa chất bảo vệ thực vật. Đặc biệt, máy bay không người lái - HLD18 có thể phun thuốc bảo vệ thực vật với công suất 20 ha lúa/ngày.

Cũng tại Hội nghị trình diễn máy bay không người lái - HLD18, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã bàn giao cho Trung tâm khuyến nông tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH Cường Tân, mỗi đơn vị 3 chiếc máy bay không người lái - HLD18 để áp dụng phun thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa.

Theo bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương cho biết, với việc được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia bàn giao 3 chiếc máy bay không người lái - HLD18, đây sẽ là động lực cho người nông dân có thể sản xuất lúa hiệu quả, chất lượng cao. Bên cạnh đó, giảm thiểu được sức lao động, tiết kiệm chi phí và hạn chế sự độc hại của thuốc bảo vệ thực vật.

Chiếc máy bay đầu tiên được cất cánh tại Hậu Giang

Từ năm 2018, máy bay không người lái đã được một số doanh nghiệp giới thiệu và đưa vào sử dụng nhằm phục vụ phun thuốc bảo vệ thực vật tại nhiều địa phương. Thiết bị chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc, Đài Loan… Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay không người lái trên thực địa còn một số hạn chế như tính ổn định và chính xác của thiết bị, sự ảnh hưởng của khí động học đối với các thiết bị đơn hoặc đa cánh quạt, hay sự tương tác với các yếu tố môi trường (nhiệt độ, ẩm độ, tốc độ gió…) vẫn cần được nghiên cứu thêm để thiết kế kỹ thuật tốt hơn.

Trước thực trạng đó, Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng đã giao cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc và đơn vị quản lý Bộ Quốc phòng tiến hành thực hiện nhiệm vụ “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật sử dụng máy bay không người lái HLD-18 phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa”.

Theo đó, máy bay không người lái HLD-18 là sản phẩm do Việt Nam sản xuất; do đó hoàn toàn làm chủ về công nghệ, phần mềm, phần cứng và chế độ bảo hành, đào tạo “phi công” để chuyển giao cho các đơn vị, tổ hợp tác, dịch vụ nông nghiệp… Đặc biệt thiết bị HLD-18 đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như vấn đề cấp phép vùng bay cho thiết bị.

Máy bay không người lái HLD-18 được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) nghiên cứu chế tạo và đưa vào bay thử nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật tại tỉnh Hậu Giang ngày 18/3/2021.

Kỹ sư thuộc Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc hướng dẫn vận hành HLD-18.
Kỹ sư thuộc Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc hướng dẫn vận hành HLD-18. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Với việc ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, máy bay không người lái được trang bị đa rotor chạy động cơ điện, cất/hạ cánh thẳng đứng. HLD-18 có trọng lượng 16 kg (bao gồm cả pin), bình chứa 10 lít, khả năng tải cực đại 10 kg, thời gian phun thuốc bảo vệ thực vật 5-10 phút/chuyến, năng suất phun 0,35 - 1 ha/chuyến, độ rộng phun 4-6 m.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái HLD-18 còn được tích hợp tính năng thiết lập đường bay tự động, điều chỉnh chế độ phun tự động cho nhiều loại cây trồng như cây lương thực, cây thực phẩm, cây ăn quả, cây công nghiệp. Ứng dụng vào sản xuất hiệu quả với chất lượng phun thuốc trừ sâu cao gấp 10 lần, nhờ máy có ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng, tiết kiệm thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm hơn 90% nước.

Với các kết quả khảo nghiệm cho thấy, máy bay không người lái HLD-18 với công nghệ phun sương tăng độ thẩm thấu trên cây trồng làm tăng hiệu suất làm việc gấp 50 lần; giảm độc hại cho người sử dụng, an toàn, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân. Hơn nữa, thiết bị này còn nâng cao chất lượng sản phẩm, không phá hủy đất, giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường và được xem là một trong những bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Lan Anh/kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/ung-dung-may-bay-khong-nguoi-lai-trong-san-xuat-nong-nghiep-54730.html?fbclid=IwAR3JhGccZ8V1a-FOaRc2GeJtATMlDYWwlcefE7K_5G0XEF9UxfBbbt7esKI