Mùa vụ năm nay, huyện Thanh Hà (Hải Dương) trồng khoảng 3.300ha vải, trong đó có 1.600ha vải sớm, còn lại là vải chính vụ. Vải thiều Thanh Hà cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Năm nay, vải Thanh Hà, đặc sản của tỉnh Hải Dương được đánh giá là có mẫu mã, chất lượng vượt trội hơn những năm trước. Vải thiều bội thu, vừa được mùa, vừa được giá.

Các loại vải cung ứng ra thị trường đều được thương lái thu mua với giá cao, thậm chí vải u trứng trắng có thời điểm được bán với giá 180.000 đồng/kg, tăng 60.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát của PV, tại các chợ dân sinh, chợ cóc trên địa bàn thành phố Hà Nội, vải thiều đã được các tiểu thương bán hoa quả cho lên kệ sớm. Vải u hồng đầu mùa được bán với cao, dao động từ 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg, vải u trứng trắng từ 150.000 đồng – 180.000 đồng/kg.

Vải thường được bày bán chung với các loại hoa quả khác.
Vải thường được bày bán chung với các loại hoa quả khác.

Theo anh Nguyễn Xuân Hưởng, tiểu thương bán hoa quả chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, hiện tại anh chỉ nhập vải về trong ngày, thường là 1-2 thùng vải với dao động vào khoảng 45.000 đồng - 55.000 đồng/kg tuỳ từng loại.

Anh Hưởng cho biết thêm, dù giá đầu mùa khá cao nhưng lại bán rất chạy do nhu cầu tiêu thụ trái cây mùa hè của người dân ngày càng tăng cao. Dự kiến, thời gian sắp tới anh sẽ tìm thêm nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Vải Thanh Hà hiện nay cũng là loại vải chủ đạo được bán tại các chợ dân sinh ở Hà Nội
Vải Thanh Hà hiện nay cũng là loại vải chủ đạo được bán tại các chợ dân sinh ở Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương bán hoa quả chợ Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Hiện tại vải nhập sớm nên vị vải hơi chua, phải giữa mùa, vải mới mọng nước và ngọt hơn. Nhưng với giá 50.000 đồng/kg, nhiều người không ngần ngại dựng xe mua vải. Hầu hết vải được bán hết trong ngày, không bị tồn kho”

Theo hầu hết các tiểu thương, nguồn cung hiện tại chưa thực sự nhiều, mà phải chờ ít nhất tới rằm tháng 5, nguồn cung mới ổn định, giá sẽ “mềm” hơn.

Là người có nhiều kinh nghiệm chọn vải ngon, bà Trần Thị Thuỷ (53 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Vải thiều năm nay quả to, dày cùi, ít sâu đầu, nặng cân. Vải mới cắt rất tươi và ngon. Giá năm nay cao hơn mọi năm nhưng vải chất lượng nên tôi cũng không trả giá. Có thể vào giữa vụ số lượng vải nhiều hơn, vải thiều sẽ rẻ hơn, ”.

Vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn Gap, tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore…

Năm nay dự kiến tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 9.000ha vải thiều, sản lượng vải năm 2022 dự kiến đạt 60.000 tấn, tăng 10% so với năm 2021.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/vai-thieu-thanh-ha-do-bo-vao-cac-cho-dan-sinh-ha-noi-post197601.html