Mới đây, chuyên trang khảo sát Compare the Market của Úc đã công bố dữ liệu nghiên cứu về tỷ lệ sạc xe điện từ 50 quốc gia trên toàn thế giới. 

Để dễ so sánh, công ty tính toán chi phí sạc đầy cho chiếc Hyundai Kona ở mọi nơi được khảo sát, do mẫu xe này có cả bản xăng và bản thuần điện.

Việt Nam lọt Top 10 quốc gia có chi phí sạc xe điện rẻ nhất thế giới
 

Hyundai Kona Electric tiêu chuẩn sử dụng pin 39,2kWh và phạm vi hoạt động ước tính là 305km. Trong khi đó, bản Elite đốt trong sử dụng bình xăng 50L cho phạm vi di chuyển 806km (tính toán từ lượng tiêu thụ nhiên liệu được hãng công bố).

Từ kết quả khảo sát, hầu hết các quốc gia Đông Nam Á có chi phí sạc xe điện khá rẻ. Đứng đầu là Malaysia (xếp thứ hai thế giới sau Argentina) với 0,97 AUD (0,64 USD)/100km. Ngoài ra, Malaysia còn là nước có chi phí đổ xăng thấp nhất (4,19 AUD hay 2,79 USD/100km).

Đứng thứ hai trong khu vực là Việt Nam (và thứ 5 trên bảng chung). Compare the Market đánh giá Việt Nam "là một quốc gia có giá cả tương đối phải chăng cho những chủ xe muốn đổ xăng hoặc sạc điện". 

Việt Nam lọt Top 10 quốc gia có chi phí sạc xe điện rẻ nhất thế giới
 

Trung bình, chủ sở hữu xe điện Việt Nam sẽ phải trả 1,55 AUD (1,03 USD) cho 100km, trong khi chủ xe đốt trong phải trả 9,37 AUD (6,23 USD)/100km.

Không những thế, tỷ lệ tiết kiệm nhiên liệu giữa xe chạy điện và chạy xăng tại Việt Nam cũng khá cao với 83.51%. Với cùng quãng đường 100km, ô tô điện chỉ mất khoảng 24.000 đồng cho phí nhiên liệu trong khi xe chạy xăng mất đến khoảng 145.000 đồng (9,38 AUD).

Kể từ đầu năm 2023, thị trường ô tô điện tại Việt Nam bắt đầu có những bước tiến mạnh mẽ. Doanh số ô tô điện của VinFast, bao gồm VF e34 và VF 8 tăng lên nhanh chóng và ổn định trong top 10 ô tô bán chạy nhất của tháng. Đặc biệt, kể từ khi Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) ra mắt dịch vụ taxi điện, lượng khách hàng doanh nghiệp mua và thuê xe điện VinFast ngày càng gia tăng. Theo đó, đa số đối tác doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa VF e34 và VF 5 Plus để phục vụ hoạt động vận tải bằng taxi. Lý do chính cho sự chọn lựa này là kích thước nhỏ gọn, giá thành rẻ hơn nhiều so với VF 8 và VF 9.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và VinFast, trong tháng 7/2023, VinFast VF 5 Plus đạt doanh số 1.000 chiếc, lần đầu tiên lọt vào danh sách top 10 xe bán chạy nhất của tháng. Trong số này, hầu hết khách hàng mua VF 5 Plus thuộc nhóm khách hàng doanh nghiệp để phục vụ kinh doanh vận tải. Các đối tác chính của VinFast và GSM có thể kể đến như Ahamove, Be Group, Lado Taxi, Én Vàng, ASV Airports Taxi...

Việt Nam lọt Top 10 quốc gia có chi phí sạc xe điện rẻ nhất thế giới
 

Hiện tại, bản đồ trạm sạc ô tô điện của VinFast tại những thành phố lớn như Hà Nội đang được ưu tiên đặt tại các địa điểm như đường quốc lộ, cao tốc (10 trụ sạc); cửa hàng xăng dầu (2 trụ sạc); bãi để xe của trung tâm thương mại (8-10 trụ sạc); các bến, bãi đỗ xe tĩnh (5-10 trụ sạc) và một số chung cư thương mại, văn phòng (7-9 trụ sạc). Những trạm sạc kể trên đều là trạm sạc hỗn hợp, nghĩa là bao gồm cả sạc nhanh DC (công suất từ 30-60 kW) và sạc chậm (11 kW).

Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/viet-nam-lot-top-10-quoc-gia-co-chi-phi-sac-xe-dien-re-nhat-the-gioi-109105.html