Điểm nhấn rất quan trọng của Hội nghị năm nay là chương trình Giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu nước ngoài, các tập đoàn thu mua, đại siêu thị hàng đầu trong và ngoài nước như: Walmart (Hoa Kỳ), CJ, LOTTE (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản), Central Group (Thái Lan), MM Mega Market, Vinmart, Saigon Co.op, HAPRO, SATRA... Hàng trăm doanh nghiệp trong nước đã được kết nối giao thương tại chỗ, mở ra cơ hội cung cấp hàng hóa cho các nhà phân phối thực phẩm lớn trong và ngoài nước, từ đó, mở rộng các chuỗi cung ứng về lương thực, thực phẩm. 

Quang cảnh buổi Tọa đàm Vietfood.

Quang cảnh buổi Tọa đàm Vietfood.

Với vai trò là một trong số ít đơn vị đồng hành chương trình, Ngân hàng VPBank đã mang tới hội nghị những chính sách hỗ trợ tài chính dành riêng cho các DN sản xuất thực phẩm và xuất nhập khẩu. 

Phát biểu tại phiên tọa đàm Vietfood, ông Trương Thái Dương –– đại diện ngân hàng VPBank chia sẻ: VPBank không chỉ tiếp sức cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)về mặt tài chính mà còn cung cấp các giá trị phi tài chính như tổ chức các buổi kết nối giao thương trực tiếp giữa các SME. Tuy nhiên, việc tổ chức kết nối trực tiếp thông qua hình thức tọa đàm chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu các bên, do đó, VPBank đang đầu tư xây dựng một cổng kết nối trực tuyến dành cho các SME. Mục đích của nền tảng này là giúp DN quảng bá sản phẩm, dịch vụ, kết nối kinh doanh với nhau mà không mất các chi phí trung gian. Cổng kết nối dự kiến sẽ chính thức ra mắt năm 2019 với mạng lưới ban đầu là 70.000 doanh nghiệp.

Ông Trương Thái Dương – Giám đốc miền Nam khối SME của VPBank đã chia sẻ giải pháp tài chính dành cho DN ngành thực phẩm

Đối với các giải pháp tài chính, VPBank có 3 nhóm giải pháp cụ thể cho 3 nhóm DN. Nhóm giải pháp thứ nhất dành hỗ trợ các DN có quy mô siêu nhỏ. Đây là nhóm DN thiếu hoặc không có đủ tài sản đảm bảo để vay ngân hàng. Vì vậy, VPBank mang tới giải pháp vay tín chấp, dựa trên năng lực của DN để cho vay với hạn mức đa dạng, lên đến 3 tỷ đồng.

Giải pháp thứ hai dành cho nhóm DN hoạt động trong mảng cung ứng nội địa. Các DN này thường gặp vấn đề chung là tình trạng công nợ bị kéo dài từ 3- 6 tháng. Nếu không đủ tài chính hoặc phải chờ bên mua thanh toán, thì không kịp gom vốn để chuẩn bị cho lượt sản xuất tiếp theo dẫn đến gặp nhiều khó khăn, cản trở. “VPBank đưa ra giải pháp tài trợ hóa đơn. Ngân hàng chấp nhận hình thức DN dùng hóa đơn VAT đầu ra để thế chấp, giúp xoay vốn kịp thời. Bên bán linh động sản xuất, bên mua cũng yên tâm mua hàng”, ông Dương nói.

Giải pháp thứ 3 dành cho nhóm DN xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện VPBank vẫn áp dụng giải pháp truyền thống là tài trợ xuất khẩu trước giao hàng và tài trợ xuất khẩu sau giao hàng (chiết khấu). Với các DN nhập khẩu, hình thức tài trợ khá đa dạng bao gồm phát hành LC, cho vay để thanh toán Bộ chứng từ LC, DP, DA, TTR… Đặc biệt, LC UPAS là giải pháp phát hành LC trả chậm cho DN, theo đó phía đối tác vẫn có thể nhận được tiền ngay khi xuất trình Bộ chứng từ, còn phía DN nhập khẩu vẫn được trả chậm theo thời hạn LC trả chậm. Đây là một hình thức LC rất ưu việt mà DN nhập khẩu khá ưa thích.

Kết thúc Hội nghị, VPBank đã tư vấn giải pháp tài chính tại chỗ cho gần 100 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hàng trăm doanh nghiệp khác cũng đã tiếp cận, tìm hiểu về dịch vụ của VPBank tại khu vực triển lãm Vietnam Foodexpo 2018.

"Với những giải pháp tài chính phù hợp nhất của VPBank dành cho doanh nghiệp ngành thực phẩm, chúng tôi hi vọng các doanh nghiệp sẽ thêm cơ hội mở rộng sản xuất, kinh doanh đặc biệt là xuất khẩu được ngày càng nhiều sản phẩm Made in Vietnam ra thế giới", ông Trương Thái Dương chia sẻ.

Theo Đô Thị Mới