Hôm nay (29-8), UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông ( Cty Rạng Đông) cho người dân sinh sống gần công ty (số 85 - 87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân, Hà Nội).

vu chay cong ty rang dong khuyen cao khong an thuc pham nuoi trong trong ban kinh 1km
Đám cháy xảy ra vào 18g tối 28-8, đã ảnh hưởng đến khoảng 6.000m2 kho, nhà xưởng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, ngày 28-8, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung có xảy ra cháy tại Công ty Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình.

Sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

vu chay cong ty rang dong khuyen cao khong an thuc pham nuoi trong trong ban kinh 1km
Sáng 29-8, lực lượng PCCC vẫn phun nước làm mát các khu vực cháy.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Trần Thị Nhiên, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết, do đám cháy lớn, xảy ra lâu nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp, ảnh hưởng tới dân cư nên phường ra thông báo về việc xử lý môi trường đến người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/vu-chay-cty-rang-dong-khuyen-cao-khong-an-thuc-pham-nuoi-trong-trong-ban-kinh-1km-160690.html

Theo Pháp luật xã hội