Ngày 6/8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin Việt Nam có 4 bệnh nhân mắc mới. Các trường hợp này đều liên quan Đà Nẵng. Trong số này, Hà Nội có 1 bệnh nhân và là ca mắc thứ 3 ngoài cộng đồng từ đầu tháng 7 đến nay.

Bệnh nhân 714 là B.Đ.T. (42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà nội). Anh T. là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy. Anh T. từng đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ ngày 14 - 17/7. Ngày 19/7, bệnh nhân sốt nhẹ, viêm họng.

Ảnh minh họa

Ngày 4/8, anh T. được lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận thông tin về bệnh nhân 714, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, rà soát những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc gần của tiếp xúc (F2).

Đến thời điểm này, đã giám sát và quản lý 64 F1, 123 F2. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung. Các trường hợp F2 đã được cách ly tại nhà.

Với lịch trình đi lại và tiếp xúc phức tạp của bệnh nhân 714, lực lượng y tế, cán bộ của các xã, phường toàn thành phố phải đi suốt đêm 5/8 để rà soát mà vẫn chưa hết được số trường hợp tiếp xúc.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị người dân trên địa bàn nếu có tiếp xúc với bệnh nhân 714 cần tiếp tục khai báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được giám sát và theo dõi sức khỏe.

Theo điều tra dịch tễ trước đó, anh T. đã đến nhiều nơi tại các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm; đến nơi đông người như tiệc liên hoan với bạn tại 168 Trần Vỹ, Mai Dịch và hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm.

Từ ngày 3 - 4/8, bệnh nhân đến 4 bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an (tại Trung Văn, Nam Từ Liêm), Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Phổi Hà Nội rồi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 xét nghiệm, cách ly. Chung cư mini mà bệnh nhân này đang tạm trú ở quận Bắc Từ Liêm đã được phong tỏa, phun thuốc khử khuẩn.

Theo Công lý