Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: Nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì có kết quả âm tính vẫn chưa thể yên tâm hoàn toàn vì vi-rút âm thầm nhân lên khi đủ tải lượng mới phát tán ra ngoài.

Tại TP Hà Nội, đến 14g ngày 1-8 toàn TP đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR với 481 trường hợp, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng; đã có kết quả 424 trường hợp âm tính 57 trường hợp đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nhanh được thực hiện cho 49.829 trường hợp. Kết quả ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp ở huyện Gia Lâm đang chờ kết quả). Với các ca 127 ca F1 liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Đây là tin vui bước đầu thể hiện việc Hà Nội “thần tốc” trong công tác xét nghiệm”. Nhưng việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Việc xét nghiệm nhanh chỉ giúp yên tâm ban đầu, mọi người vẫn phải cách ly đủ 14 ngày. (Ảnh: TTYT Hai Bà Trưng)

Cùng với Hà Nội thì một số địa phương khác cũng tăng cường năng lực xét nghiệm. Từ 25-7 đến 2-8, TP. Đà Nẵng, đã thực hiện 10.578 xét nghiệm (trong tổng số 13.124 mẫu đã thu thập), tại Quảng Nam đã thực hiện 1.072 xét nghiệm (trong tổng số 1.250 mẫu đã thu thập), TP HCM đã thực hiện 15.413 xét nghiệm…

Bác sỹ Chuyên khoa 2 - Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cảnh báo: Nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì có kết quả âm tính vẫn chưa thể yên tâm hoàn toàn! Virus SARS-CoV2 xâm nhập cơ thể, âm thầm nhân lên đến khi đạt tải lượng nhất định thì mới phát tán ra đường hô hấp và gây triệu chứng.

Quá trình âm thầm nhân lên của virus gọi là “Thời gian ủ bệnh”. Trong thời gian này do virus chưa phát tán ra qua đường hô hấp nên các xét nghiệm vẫn có thể âm tính mặc dù cơ thể có virus. Và những người này vẫn có thể trở thành dương tính vào những ngày sau.

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp lưu ý, thời gian ủ bệnh của hầu hết các bệnh nhân là dưới 14 ngày, nhưng vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ có thể dài hơn. Bởi vậy, nếu một người đi qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, thì việc tự cách ly và theo dõi trong 14 ngày mới là điều cơ bản mấu chốt.

Chỉ ưu tiên xét nghiệm cho những người có triệu chứng hô hấp nhằm phát hiện các ca bệnh để điều trị kịp thời. Việc xét nghiệm sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng có rất ít giá trị. Thậm chí điều này có hại nếu người sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nghĩ rằng mình không bị bệnh và chủ quan tự phá vỡ các quy tắc cách ly. Khi đó họ có thể trở thành nguồn lây cho cộng đồng nếu những ngày sau đó họ trở thành dương tính.

Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới đưa ra lời khuyên: Trong vòng 14 ngày đó hãy thông báo lại cho cơ quan y tế bất cứ lúc nào có biểu hiện nghi mắc Covid-19 như: Sốt, ho, đau họng, tiêu chảy… để xét nghiệm sớm. Còn những trường hợp khác sẽ xét nghiệm vào ngày thứ 13-14 để khẳng định âm tính để người đó được khẳng định an toàn khi tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Pháp luật & Xã hội