Tuy nhiên, hãng sản xuất và các đơn vị chức năng đã khẳng định đây đều là các sản phẩm giả.

Trong thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội, một số doanh nhiệp, đơn vị kinh doanh các sản phẩm y tế đang công khai, rao bán vắc-xin ngừa COVID-19, mang nhãn hiệu Pfizer với giá 720.000 đồng/liều.

Theo thông tin do một đơn vị nhận tiêm vắc-xin Pfizer cho biết, sản phẩm này được sản xuất tại Mỹ. Đối tượng tiêm từ 15 - 60 tuổi, một người tiêm 2 mũi, cách nhau 21 ngày.

Công ty dược phẩm Pfizer khẳng định: Hãng chỉ làm việc và cung cấp vắc-xin thông qua các cơ quan thuộc Chính phủ và Chính phủ các nước.
Công ty dược phẩm Pfizer khẳng định: Hãng chỉ làm việc và cung cấp vắc-xin thông qua các cơ quan thuộc Chính phủ và Chính phủ các nước.

Liên lạc qua số tổng đài đơn vị nhận tiêm vắc-xin Pfizer, nhân viên hỗ trợ khẳng định: Doanh nghiệp đang nhập khẩu 200.000 liều vắc-xin Pfizer về Việt Nam, với tổng giá trị lên tới 144 tỷ đồng. Hiện tại, toàn bộ lô hàng đang trên đường vận chuyển về Việt Nam.

Khi được hỏi về thủ tục, và quy trình tiêm vắc-xin, nhân viên hỗ trợ cho biết: Khách hàng bắt buộc phải để lại số điện thoại, hoặc gửi thông tin theo form, bao gồm tên, tuổi, tiểu sử bệnh án,... Sau khi có “hàng” về, đơn vị này sẽ chủ động liên lạc lại.

Trước hiện tượng vắc-xin Pfizer được rao bán công khai trong nước, bà Vũ Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: Để tiếp cận được nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, tất cả các nhà sản xuất đều yêu cầu các đối tác phải tuân thủ các điều kiện về kề hoạch tiêm chủng, kiểm duyệt và sự đồng thuận của các cơ quan quản lý Nhà nước.

"Chính vì vậy, các hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 đều khẳng định, khi đưa về Việt Nam phải thông qua Bộ Y tế và các cơ quan Chính phủ. Đồng thời họ nhấn mạnh không làm việc và cũng không có nguồn cung cấp nào từ bên ngoài", bà Hà nói.

Trong khi đó, đại diện Công ty dược phẩm Pfizer cũng khẳng định: Hãng chỉ làm việc và cung cấp vắc-xin thông qua các cơ quan thuộc Chính phủ và Chính phủ các nước.

Quy định này cũng đang được áp dụng với thỏa thuận 31 triệu liều vắc-xin Pfizer mà hãng đã thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam và sẽ cung cấp cho Việt Nam trong quý 3 và quý 4 tới đây.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc công ty TNHH Pfizer Việt Nam nhấn mạnh: Đến thời điểm hiện tại, không có một nguồn vắc-xin tư nhân nào là hợp pháp. Hiện tại, vắc-xin chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Không chỉ riêng Việt Nam, một số thị trường khác đã ghi nhận trường hợp vắc-xin giả nhãn hiệu, được rao bán qua các nền tảng mạng xã hội. Thậm chí, có trường hợp tinh vi hơn, có cả tổ chức chào bán hàng trực tiếp đến các bệnh viện, Chính phủ các nước…

Hãng vắc-xin này cũng cho biết, có rất nhiều các yếu tố kỹ thuật để phân biệt vắc-xin Pfizer “chính hãng”. Cụ thể, vắc-xin thật sẽ được đựng trong các lọ thủy tinh dung tích 2ml, trong suốt, không màu với 1 nửa dung dịch màu trắng đục.

Lọ thủy tinh có nắp lật nhãn dán, mỗi lọ có 6 liều dùng để tiêm và 1 hộp sẽ có 95 lọ vắc-xin, được đặt trong “hộp pizza”.

Bên cạnh đó, các lô vắc-xin sẽ được đóng  gói vào các khay được kiểm soát nhiệt độ, có thiết bị GPS theo dõi 24/7. Ở từng khu vực khác nhau, nhãn dán, vạch code trên các lọ vắc-xin sẽ khác nhau.

Hãng này cũng đặc biệt lưu ý, vắc-xin Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ và theo liều riêng lẻ.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/xuat-hien-vac-xin-pfizer-gia-gia-720000-dong-lieu-post140442.html