Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, tỷ trọng xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc trong tổng xuất khẩu mặt hàng này là 27%. Ngoài ra, tỷ trọng xuất khẩu nông, thủy sản trong tổng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc là 30%.
Trong lĩnh vực xuất khẩu ngành hàng này, từ 2016-2018, tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 12,5%. Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đang giảm 7,2% so với cùng kỳ.
Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm trên 67%, hàng rau quả giảm hơn 8%, sắn và sản phẩm từ sắn giảm 9,6%, sản phẩm từ cao su giảm 9,8%, cà phê giảm gần 9%... Việc nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản chủ lực giảm mạnh về kim ngạch xuất khẩu đã đánh tụt tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, với mức giảm gần 8% trong 7 tháng đầu năm 2019.
Một số mặt hàng có mức tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay có thủy sản (tăng 4,8%), chè (tăng trên 57%), gỗ và sản phẩm gỗ (tăng 1,7%), hạt điều (tăng 31%), cao su (tăng trên 6%)...
Nguyên nhân của hiện trạng này được cho là do sụt giảm nhu cầu tiêu thụ nội địa của thị trường Trung Quốc, ảnh hưởng của xung đột thương mại Mỹ - Trung. Bên cạnh đó là việc dư thừa nguồn cung, một số mặt hàng nông sản bị tồn kho số lượng lớn.
Các yếu tố khác cũng góp phần làm giảm kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc là phía bạn tăng cường kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn thự phẩm nhập khẩu và tăng cường quản lý hoạt động thương mại biên giới.