Xuất khẩu tôm

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về xuất khẩu tôm, cập nhật vào ngày: 19/07/2024

Canada hiện là thị trường NK tôm lớn thứ 6 của Việt Nam và chiếm gần 5% tổng XK tôm của Việt Nam đi các thị trường.

Với việc Mỹ đã đồng ý áp thuế suất bằng 0%, Ông Trương Đình Hòe (Tổng thư ký VASEP) cho biết, mức thuế này đã tạo lòng tin cho các nhà nhập khẩu tôm từ Hoa Kỳ an tâm tiếp tục tiêu thụ tôm từ Việt Nam.

EU vẫn là thị trường nhập khẩu (NK) tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20,5% tổng giá trị xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam đi các nước. Năm 2018, XK tôm Việt Nam sang EU đạt 838,3 triệu USD, giảm 2,8%.

Dù có sự khởi đầu không mấy suôn sẻ, song trong "bức tranh" xuất khẩu (XK) cũng đã le lói những tín hiệu khả quan. Điển hình như trong trường hợp XK tôm sang thị trường Nhật Bản có những bước tăng trưởng mới.

Từ vị trí thứ 3 về nhập khẩu (NK) tôm Việt Nam trong năm 2017 chiếm tỷ trọng gần 18%, năm 2018, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 4, chiếm gần 13,8% tổng giá trị xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam đi các thị trường. Tuy nhiên, thị trường này được dự báo vẫn có nhu cầu NK rất lớn tôm Việt Nam trong năm 2019.

Nhật Bản là nước nhập khẩu (NK) tôm lớn thứ 2 trên thế giới, chiếm khoảng 14% tổng giá trị NK tôm của toàn thế giới những năm gần đây. Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 25,6% tổng giá trị NK tôm vào nước này.

Hàn Quốc đứng thứ 5 về nhập khẩu (NK) tôm của Việt Nam, chiếm 10,9% tổng giá trị xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam. Với nhu cầu ổn định, giá XK cao, ưu đãi thuế quan thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Hàn Quốc – Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh, Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội đẩy mạnh XK tôm sang thị trường này trong năm 2019.

Xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay có xu hướng sụt giảm. Từ vị trí thứ 3 về nhập khẩu (NK) tôm Việt Nam trong năm 2017 chiếm tỷ trọng gần 18%, năm nay, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 4, chiếm gần 14% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi các thị trường.

Đại diện Công ty cổ phần VietNamFood đánh giá, sẽ là hành động “ném tiền qua cửa sổ” nếu không khai thác phụ phẩm, vì không thể tích trữ lại sau khi lấy phần nguyên liệu cần thiết. Hơn nữa, nếu không khai thác đúng cách, sẽ gây hiểm hoạ ô nhiễm môi trường.

Do nhiều nguyên nhân, nhất là giá tôm XK giảm, cộng với chi phí kỹ thuật cao đã khiến các DN chế biến tôm XK gặp khó khăn. Các DN đang phải nỗ lực rất nhiều để đẩy mạnh mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài.