Mỗi độ xuân về, nhà nhà người người lại lên kế hoạch dọn nhà. Đây không chỉ là dịp để cả gia đình cùng nhau lau dọn, cùng nhau trang hoàng nhà cửa để đón Tết mà còn là thời gian để mọi người nhìn lại một năm đã qua, tìm kiếm những ý tưởng thú vị chuẩn bị đón một năm mới an lành, yên vui.

Gom những "bừa bộn" của năm cũ

Dọn dẹp nhà cửa trước Tết từ lâu đã trở thành tập tục của người Việt. Một năm ngược xuôi, lo toan bộn bề sẽ chuẩn bị được gác lại. Dọn dẹp nhà cửa chính là dịp để lau dọn mọi ngóc ngách, sắp xếp mọi vật dụng sao cho gọn gàng, ngăn nắp.

Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để mọi người vứt bỏ bớt đi muộn phiền năm cũ, giữ lại những gì đẹp đẽ, sạch sẽ chuẩn bị đón chào năm mới an khang, thịnh vượng.

Nhìn lại một năm đã qua

Mỗi vật dụng trong nhà thường gắn liền với những kỷ niệm ngọt ngào, buồn vui trong năm. Vì thế, khi dọn dẹp, lau chùi từng chút một cũng chính là khoảng thời gian tuyệt vời để nhớ lại những kỷ niệm ấy, nhắc bản thân phải cố gắng hơn trong năm mới, trân trọng những gì mình có và đặc biệt, việc dọn dẹp cũng gắn liền với thông điệp, nên xóa bỏ đi những lo âu, buồn phiền, những điều không may, không vui của năm cũ để sẵn sàng đón năm mới an lành, yên ấm.

Gắn kết tình thân

Tết là khoảng thời gian được nghỉ dài nhất trong năm. Đó là lý do ai cũng hào hứng, háo hức vì được quây quần đoàn tụ, được gặp gỡ mọi người, được trò chuyện nhiều hơn. Cả nhà về tổ ấm, chung tay dọn dẹp, chia sẻ những buồn vui năm cũ, động viên nhau, nhắc nhở nhau nỗ lực hơn trong năm mới.

Chào đón phúc lộc vào nhà

Theo quan niệm dân gian, một ngôi nhà sạch sẽ, tinh tươm vào dịp đầu năm sẽ đón được nhiều may mắn, phúc lộc vào nhà. Một ngôi nhà trang hoàng, ngăn nắp, thêm đẹp mắt với hoa tươi, đào quất cũng sẽ giúp mọi người trong nhà tươi cười niềm nở đón khách ghé thăm. Hãy tạo không gian ấm áp, lịch sự, gọn gàng, sạch đẹp giúp đón một năm mới tươm tất, ấm cúng.

Như món quà tri ân người phụ nữ

Ở Việt Nam, người phụ nữ vẫn luôn là người vào bếp nhiều nhất, lo toan nhiều nhất. Vì thế, khi cả nhà chung tay dọn nhà đón Tết đồng nghĩa với việc gửi món quà tri ân đến người phụ nữ trong gia đình.

Tết sắp gõ cửa từng nhà, phố xá cùng nhộn nhịp hơn, ánh đèn cũng trở nên lung linh hơn, hãy lên kế hoạch cùng người thân dọn dẹp nhà cửa, trang trí từng góc nhỏ, làm đẹp bàn thờ để chuẩn bị đón Tết ấm cúng, thuận hòa, sum vầy, hạnh phúc.

Theo Báo Dân sinh

Nguồn: http://baodansinh.vn/y-nghia-cua-viec-don-nha-truoc-tet-co-the-ban-chua-biet-2020011315310527.htm