Bản tin chiều ngày 18/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. 93 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 357/382 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 93,7% tổng số ca bệnh COVID-19 của nước ta.

Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi

Tính đến chiều ngày 18/7, trong số 25 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 10 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca đã chuyển âm tính lần 2. Chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Việt Nam đã ghi nhận 382 ca mắc COVID-19, trong đó có tổng cộng 242 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Trong các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số đều có sức khỏe ổn định, hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị đông bệnh nhân nhất với 12 ca; tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu điều tri 8 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu 2 ca; Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu mỗi nơi điều trị 1 ca.

Bộ Y tế vừa ban hành Bộ tiêu chí về bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp với 37 tiêu chí, được chia làm 8 chương. Điểm tối đa 150 điểm. Mỗi tiểu mục được chấm là đạt hoặc không đạt.

Bộ Tiêu chí "Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp được xây dựng và ban hành để chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác, giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm.

Trên cơ sở thực hiện hoạt động đánh giá theo Bộ tiêu chí này, bệnh viện sẽ xác định được những vấn đề ưu tiên để bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn trong bối cảnh xảy ra dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác.

Hiện nay ngoài phòng chống dịch COVID-19, các bệnh viện cũng phải thực hiện công tác phòng chống bệnh bạch hầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết... các bệnh viện cần bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn, hiệu quả.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được giao là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, giám sát việc triển khai Bộ tiêu chí; tổng hợp kết quả tự đánh giá của các bệnh viện, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội