Những căn bệnh trẻ em thường mắc phải vào mùa hè

Mùa hè nắng nóng, độ ẩm trong không khí cao sẽ dễ khiến con bạn thường xuyên đau ốm do ảnh hưởng của thời tiết. Hãy cùng báo Gia đình Việt Nam tìm hiểu rõ hơn các loại bệnh thường gặp trong mùa hè ở trẻ nhỏ và nguyên nhân gây nên các căn bệnh này nhé! 

Sốt siêu vi

Không thể loại trừ sốt siêu ra khỏi danh sách các căn bệnh mùa hè. Nắng nóng là môi trường thích hợp để các chủng siêu vi phát triển và gây bệnh cho trẻ.

Sốt siêu vi có thể khỏi trong vòng 1 tuần nếu được chăm sóc tốt. Một trong những phương pháp phòng bệnh tốt nhất là trước khi mùa nóng bắt đầu, bố mẹ có thể chủ động tiêm phòng cho trẻ. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng cho trẻ tiêm phòng các loại vắc – xin siêu vi sởi, siêu vi thuỷ đậu, siêu vi cúm tại các trung tâm y tế.

Mùa hè, trẻ thường gặp những chứng bệnh với dấu hiệu sốt trong đó có sốt siêu vi

Bệnh tiêu chảy

Nguyên nhân gây nên căn bệnh tiêu chảy ở trẻ em xuất phát từ thức ăn. Mùa nóng, thức ăn bạn nấu dễ ôi thiu và chịu tác động nhiều do môi trường bị ô nhiễm. Ngoài thức ăn, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh cũng là tác nhân khiến trẻ bị tiêu chảy.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh tiêu chảy ở trẻ em xuất phát từ thức ăn

Khi trẻ bị tiêu chảy, mức độ nhẹ thì không sao nhưng nếu bạn chăm sóc không đúng cách và sức đề kháng yếu, bệnh có thể nặng hơn và nguy hiểm cho trẻ.

Ngay khi trẻ có biểu hiện bệnh, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ và chăm sóc trẻ theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, bố mẹ cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, khuyến khích trẻ ăn uống, bù thêm nước. Quan trọng, bạn cần phải theo dõi tình trạng của trẻ, số lần đi ngoài, màu sắc phân ra sao…

Để phòng tránh bệnh, bố mẹ cần đảm bảo vệ sinh thức ăn, khu vực nấu nướng, thực phẩm và nhớ cho trẻ rửa tay trước khi ăn nhé!

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường phát triển mạnh ở trẻ dưới 5 tuổi và lây lan rất dễ. Đây là một trong những căn bệnh mùa hè gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như co giật, hốt hoảng, run tứ chi và ảnh hưởng nhiều đến thần kinh.

Khi phát triển trẻ bị bệnh tay chân miệng, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để khám và có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây nên bệnh tay chân miệng chủ yếu liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân. Khi có một hoặc một vài trẻ trong khu vực bạn sống bị bệnh tay chân miệng, bạn cần chủ động cách ly trẻ, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh thật kĩ lưỡng nhé!

Khi phát triển trẻ bị bệnh, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để khám và có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây lan qua đường máu và chủ yếu là do muỗi Culex tritaeniorhynchus đốt hút máu từ nguồn nhiễm bệnh. Vào mùa hè, loài muỗi Culex tritaeniorhynchus sinh sản mạnh hơn và hoạt động chủ yếu vào chiều tối.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản tốt nhất vẫn là tiêm phòng cho trẻ định kì và diệt muỗi xung quanh khu vực sinh sống

Tỉ lệ trẻ bị mắc viêm não Nhật Bản cũng sẽ cao hơn vào mùa hè và đây là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Biểu hiện ban đầu là sốt đột ngột, mệt mỏi, buồn nôn có những biểu hiện như rối loạn ý thức, co giật, rối loạn thần kinh thực vật. Vì vậy, ngay khi trẻ có các dấu hiệu sốt ban đầu, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện và tiến hành xét nghiệm để xác định bệnh.

Tỉ lệ tử vong cao hay thấp phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và kỹ thuật hồi sức khi có các dấu hiệu suy các cơ quan trong giai đoạn sau của bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là tiêm phòng cho trẻ định kì và diệt muỗi xung quanh khu vực sinh sống, đặc biệt là chuồng trại để bảo vệ trẻ.

Cảm cúm, sốt do say nắng

Những đợt nắng nóng kéo dài vào mùa hè chắc chắn sẽ phát sinh nhu cầu tắm biển. Thời tiết thuận lợi, trẻ sẽ vui chơi ngoài trời nhiều hơn so với mùa đông. Thói quen này rất dễ gây nên chứng rối loạn trung tâm điều nhiệt và gây nên những cơn cảm cúm, sốt bất thường cho trẻ.

Vui chơi ngoài trời nhiều vào mùa hè dễ gây nên chứng rối loạn trung tâm điều nhiệt và gây nên những cơn cảm cúm, sốt bất thường cho trẻ.

Tuy nhiên, cảm cúm và sốt do say nắng chỉ là những bệnh nhẹ và trẻ sẽ khỏi rất nhanh. Bố mẹ không cần phải quá lo lắng khi trẻ mắc các bệnh này.

Phương pháp phòng bệnh tốt nhất là cho trẻ vui chơi ở những địa điểm thoáng mát, không chơi ngoài nắng quá lâu. Khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều, nắng rất gắt và có hại cho cả da của trẻ nên bố mẹ nhớ tránh cho trẻ hoạt động ngoài trời nhiều vào khung giờ này nhé!

Lưu ý: 

Mặc dù là những căn bệnh phát triển mạnh vào mùa hè nhưng bố mẹ có thể chủ động phòng tránh dễ dàng.

Hãy cố gắng giữ môi trường tại nơi bạn sinh sống sạch sẽ, vệ sinh cá nhân cho trẻ thật kĩ lưỡng, thức ăn, nước uống hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, đối với một số bệnh có thể tiêm phòng để tránh thì bố mẹ cần chú ý lịch tiêm phòng, tránh xa các nơi có dịch bệnh để không bị lây nhiễm.

Hi vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn chăm sóc sức khoẻ của trẻ tốt hơn trong mùa nắng nóng.

Theo Gia đình Việt Nam