Các nhà đầu tư khác bao gồm hãng vận tải nhà nước Indonesia Telkomsel cùng đơn vị đầu tư mạo hiểu của Ngân hàng nhà nước Indonesia và Ngân hàng Mandiri cũng quan tâm tới thương vụ này.

Đây là lần đầu tiên LinkAja nhận được dòng vốn đầu tư từ một doanh nghiệp tư nhân không do chính phủ kiểm soát.

"Chúng tôi muốn củng cố cam kết của mình thông qua khoản đầu tư vào LinkAja", Neneng Goenadi - Giám đốc điều hành Grab tại Indonesia cho biết. "Thương vụ này sẽ giúp Grab củng cố cam kết trong việc xây dựng một hệ sinh thái kĩ thuật số tại Indonesia".

Thông tin này được đưa ra sau khi Grab khai trương một trung tâm công nghệ mới ở Thủ đô Jakarta, Indonesia. Trung tâm được mở dựa trên nguồn vốn cam kết của SoftBank Group. Hiện SoftBank Group đang là cổ đông lớn nhất của Grab, năm ngoái tập đoàn này đã đầu tư 2 tỉ USD vào thị trường Indonesia thông qua công ty Singapore.

Về LinkAja, công ty này được thành lập vào tháng 6/2019 trên cơ sở sáp nhập các dịch vụ thanh toán di động của 5 doanh nghiệp nhà nước khác nhau.

Việc này phản ánh mối quan tâm ngày càng lớn trong Chính phủ và các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước về mối đe doạ "bành trướng" của các công ty tư nhân như Grab hay Gojek trong lĩnh vực tài chính tại nền kinh tế số 1 Đông Nam Á.

Khối lượng giao dịch trên thị trường thanh toán kĩ thuật số đang phát triển nhanh chóng tại Indonesia, nó đã tăng 78% trong năm 2019 so với một năm trước đó. Trong khi đó, giá trị giao dịch cũng tăng gấp 3 lần so với cùng kì.

Tuy nhiên, LinkAja đang tỏ ra hụt hơi trước GoPay - dịch vụ thanh toán của Gojek, và OVO, bởi hai nền tảng này quá lớn để đánh bại.

Thị trường ví điện tử Indonesia cũng đã chứng kiến Shopee Pay - đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán của Tập đoàn SEA Singapore, đổ bộ trong một vài tháng trước. Mặc dù là người mới nhưng Shopee Pay bằng các chương trình khuyến mãi hoàn tiền rầm rộ đã nhanh chóng chiếm được thị phần đáng kể.

Do đó, khoản vốn đầu tư của Grab vào LinkAja sẽ giúp doanh nghiệp này tồn tại trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.

Trong một môi trường khắc nghiệt như vậy, việc tái sắp xếp thị trường đã được thúc đẩy trong một thời gian, với việc OVO của Grab lên kế hoạch bắt tay với DANA - một doanh nghiệp ví điện tử khác, trong một thương vụ tiềm năng.

Tuy nhiên, theo giới thạo tin, cuộc đàm phán đã bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19 đang tác động xấu tới thị trường này.

Người này cho biết thêm rằng, khoản đầu tư của Grab vào LinkAja nên được nhìn nhận một cách riêng rẽ với thương vụ OVO - DANA bởi Grab không có ý định đưa các công ty thanh toán này vào ngồi chung bàn với nhau.

Theo Tâm An/Đô Thị Mới