Theo Dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus công bố ngày 5/6, Trái Đất vừa trải qua tháng 5 nóng nhất lịch sử. Xu hướng biến đổi khí hậu không ngừng khi năm 2020 thuộc top 10 năm nóng nhất từ trước đến nay.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, gần như chắc chắn rằng năm nay sẽ một trong những năm nóng nhất, khả năng cao còn lọt vào top 5 đến 98%.

Trái Đất vừa trải qua tháng 5 nóng nhất lịch sử. 

“Đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động nhất trên toàn cầu. Một điều đáng quan tâm hơn nữa là, thực tế, nhiệt độ trung bình của 12 tháng qua cũng chính là giai đoạn nóng nhất từng được ghi nhận trong bộ dữ liệu của chúng tôi.” - Freja Vamborg, một nhà khoa học tại Dịch vụ Biến đổi Khí hậu của Copernicus cho biết.

Theo nghiên cứu mới, nhiệt độ trên trung bình cao nhất được ghi nhận trên các vùng của Siberia, Alaska và Nam Cực - nơi có nhiệt độ lên tới 10 độ C so mức bình quân hàng năm.

Tượng Nữ thần Tự do bị che lấp một phần do sóng nhiệt trong chiều ngày 31/5/2020.

Khoảng thời gian 12 tháng qua, từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020, nóng hơn gần 0,7 độ C (khoảng 1,3 độ F) so với trung bình. Trên toàn cầu, nhiệt độ tháng 5 vừa qua cao hơn 0,63 độ C (khoảng 1,1 độ F) so với trung bình tháng 5 được ghi nhận từ năm 1981 đến năm 2010.

Năm 2019 là năm nóng thứ hai từ trước đến nay, vượt qua thập kỷ nóng nhất thế giới trong lịch sử được ghi nhận.

Nhiệt độ tăng lên kèm theo vô số thảm họa khí hậu, bao gồm băng tan nhanh ở Greenland và Nam Cực, tàn phá các trận cháy rừng từ Úc đến California và các cơn bão và sóng nhiệt dữ dội, thường xuyên hơn .

Sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra chưa hề có dấu hiệu suy giảm. Năm 2015, các quốc gia đã ký Thỏa thuận chung Paris về hạn chế khí thải, nỗ lực ngăn chặn nhiệt độ tăng quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp nhưng mục tiêu đó đến nay vẫn còn là một điều xa vời.

Theo Gia đình Việt Nam