Tỷ phú Warren Buffett nói về điều quan trọng nhất của đời người

Tỷ phú Warren Buffett là một trong những người giàu có nhất thế giới, nhưng tiền không phải là yếu tố để đánh giá chất lượng cuộc sống của ông.

Vào năm 2017, khi Buffett và nhà đồng sáng lập của Microsoft, Bill Gates xuất hiện trên bục giảng của Đại học Columbia, một sinh viên đã hỏi: “Có những bài học nào mà hai người đã tích lũy được thông qua kinh nghiệm cá nhân trong quan hệ xã giao hay không?”.

“Đây là một câu hỏi rất quan trọng. Bạn sẽ cho phép bản thân đi theo hướng của những người mà bạn tương tác", Buffett trả lời: "Vì vậy, điều quan trọng là phải qua lại với những người tốt hơn chính mình."

Tỷ phú Warren Buffett cho rằng, cuộc sống thành công hay không phụ thuộc vào những người thực sự yêu mến ta.

“Bài kiểm tra cuối cùng”

Buffett vừa tròn 89 tuổi vào thứ bảy, ngày 30 tháng 8 năm 2019. Ông cũng đã đưa ra lời khuyên tương tự trong quá khứ. Năm 2001, ông nói trong một  bài phát biểu tại Đại học Georgia: “Về cơ bản, khi bạn đến tuổi tôi, bạn sẽ đánh giá được thành công của mình trong cuộc sống bằng cách xem xem có bao nhiêu người thực sự yêu mến bạn”.

"Tôi biết một số người rất giàu, họ có những bữa tiệc mừng thọ xa hoa và một bệnh viện mang tên họ. Nhưng sự thật là, không ai trên thế giới yêu họ." Buffett tiếp tục, "Nếu bạn sống ở tuổi của tôi, nếu không có ai thực sự nghĩ cho bạn, vậy thì cuộc sống của bạn quả thực rất thảm. Tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn nhiều con số tới đâu, đây là bài kiểm tra cuối cùng về cách sống của bạn".

Cách chọn bạn đời khôn ngoan của Warren Buffett

Trong số tất cả những người yêu bạn, người quan trọng nhất từ trước đến nay, theo Buffett, chính là người bạn đời.

"Tôi không thể nhấn mạnh hơn nữa về tầm quan trọng của việc này", ông đã nói trong cuộc trò chuyện với Gates năm 2017. Trong bộ phim tài liệu “Trở thành Warren Buffett”, ông học được từ người vợ đầu tiên, Susan, rất nhiều phẩm chất tốt. “Tôi rất, rất, rất may mắn. Tôi là một người thất bại. Và phải mất một lúc, nhưng cô ấy chỉ đứng đó với một bình tưới nhỏ, tưới nước và nuôi dưỡng tâm hồn tôi”.

Bằng nhiều cách, Susan đã giúp Buffett trở thành người đàn ông như ngày hôm nay, một nhân vật công chúng quan tâm đến các quyền công dân, tốt bụng và có ích.

Bill Gates đồng quan điểm với Buffett

Trong cuộc trò chuyện tại Đại học Columbia, Gates, người bạn lâu năm của Buffett, nói rằng: “Có một vài người bạn mang lại cho bạn những điều tốt nhất . Vì vậy thật tốt khi đầu tư vào những tình bạn đó”.

Tỷ phú Bill Gates đồng quan điểm với tỷ phú Warren Buffett.

Gates cũng từng nói về cuộc hôn nhân của ông với Melinda: “Có rất nhiều khó khăn trong việc nuôi nấng một gia đình. Nhưng chúng tôi may mắn vì cách chúng tôi nhìn mọi thứ hầu hết đều giống nhau. Chúng tôi cùng nhìn về một hướng”.

Tình yêu đích thực sẽ là động lực để thành công

Kinh nghiệm của Buffett về tình bạn và tình yêu là bằng chứng cho thấy những người thực sự yêu thương và quan tâm đến chúng ta là những người thúc đẩy chúng ta sống một cuộc sống thành công, hạnh phúc và có ý nghĩa.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người có “hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ” (còn gọi là bạn bè và bạn đời) sẽ ít bị trầm cảm và cô lập xã hội.

Do đó, xem xét một cách hợp lý đề nghị của Buffett, chi bằng hãy tự hỏi mình: Người quan tâm đến tôi có thực sự yêu tôi không? Họ có khiến tôi trở thành một người tốt hơn không?

Theo Gia đình Việt Nam