Tổng nhập khẩu cá ngừ của nước này trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 185 nghìn tấn, trị giá 1,3 tỷ USD.

Năm 2019, nhập khẩu 2 nhóm mặt hàng cá ngừ tươi sống, đông lạnh và cá ngừ chế biến, đóng hộp của Mỹ đều tăng so với cùng kỳ. Tám tháng đầu năm 2019, nhập khẩu cá ngừ tươi sống, đông lạnh của Mỹ tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018, còn nhập khẩu cá ngừ đóng hộp tăng 2,5%.

Tại phân khúc thị trường cá ngừ tươi sống và đông lạnh Mỹ, xu hướng thị trường tích cực đã thu hút nhiều nguồn cung. Tiêu thụ cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Mỹ trong 8 tháng đầu năm nay đã được cải thiện. Do đó, nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Mỹ từ các nguồn cung chính hầu hết đều tăng trong giai đoạn này.

Hình minh họa

Indonesia, Việt Nam và Philppines hiện là 3 nguồn cung cá ngừ tươi sống và đông lạnh lớn nhất cho thị trường Mỹ. Năm nay, thị phần của Việt Nam tại phân khúc cá ngừ tươi sống và đông lạnh có xu hướng tăng so với cùng kỳ. Năm 2018, Việt Nam chỉ chiếm 16% thị phần tại phân khúc này, năm 2019 thị phần đã tăng lên 22%.

Hơn thế nữa, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam hiện cũng cao hơn so với Indonesia và Philippines, lần lượt là 55%, 31% và 4%.

Tại phân khúc cá ngừ chế biến, đóng hộp, xu hướng thị trường cũng có chiều hướng tương tự. Nhập khẩu cá ngừ chế biến, đóng hộp của Mỹ tăng minh chứng cho nhu cầu tiêu thụ cá ngừ chế biến, đóng hộp đã được cải thiện.

Tuy nhiên, nhập khẩu các sản phẩm loin cá ngừ hấp đông lạnh và cá ngừ đóng hộp kiểu cũ (cá ngừ ngâm muối/dầu đóng hộp sắt) vẫn không thay đổi mấy so với năm trước. Ngược lại, nhập khẩu cá ngừ thịt sáng (cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng) và cá ngừ thịt trắng (cá ngừ vây dài, cá ngừ albacore) đóng túi hoặc đóng gói tiện lợi có xu hướng tăng. Điều này cho thấy, thị trường Mỹ ngày càng ưa chuộng các sản phẩm cá ngừ chất lượng tốt hơn.

Xu hướng thị trường cá ngừ chế biến, đóng hộp tích cực tại Mỹ đã thu hút các nguồn cung từ các nước cung cấp cá ngừ lớn trên thế giới. Nhập khẩu cá ngừ chế biến, đóng hộp của Mỹ từ 8 nguồn cung chính đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, Thái Lan, Ecuador và Việt Nam là 3 nguồn cung lớn nhất.

Cũng như tại phân khúc thị trường cá ngừ tươi sống và đông lạnh, tại phân khúc thị trường này, thị phần của Việt Nam cũng tăng so với cùng kỳ. Năm 2018, Việt Nam chỉ chiếm 7% thị phần tại phân khúc thị trường cá ngừ chế biến, đóng hộp Mỹ, năm 2019 thị phần đã tăng lên hơn 10%.

Hiện tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ chế biến, đóng hộp của Việt Nam sang Mỹ cũng đang ở mức tốt, tăng 51% so với cùng kỳ, cao hơn của Thái Lan (tăng 5%) và Ecuador (tăng 2%).

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam