Nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona xâm nhập vào Hà Nội, Hà Nội đã tăng cường tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh-đặc biệt với hành khách về từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.

Ngày 17-1-2020, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona gây ra tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo PGS-TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona diễn biến phức tạp ở TP Vũ Hán, Trung Quốc, TP Hà Nội đã xây dựng phương án nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona có nguy cơ xâm nhập vào Hà Nội.

Hà Nội đã tăng cường tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh- đặc biệt đối với hành khách về từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao... Qua đó, sẽ phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh viêm phổi cấp.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác giám sát dịch bệnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (ảnh Đ.V)

Tại khu kiểm dịch y tế quốc tế đã tăng cường các hình thức truyền thông, nâng cao nhận thức và hành vi phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona cho hành khách và nhân viên khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh môi trường và dự trù chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực... sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

Ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, mỗi ngày có khoảng 10 chuyến bay từ Trung Quốc sang Nội Bài, tuy chưa có chuyến thẳng nào từ Vũ Hán, Trung Quốc sang Nội Bài nhưng 100% hành khách từ Trung Quốc sang Việt Nam đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe.

Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh, ngay tại cửa khẩu khoa cũng đã bổ sung nhân lực đầy đủ và được huấn luyện nhuần nhuyễn để trực kiểm dịch và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo mỗi ca trực có ít nhất 9-10 nhân viên (trong đó có ít nhất 2 bác sĩ); thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và đã thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ...

Sau khi kiểm tra trực tiếp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao công tác chủ động lên phương án sẵn sàng đáp ứng khi phát hiện các trường hợp nghi có biểu hiện bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona. Đồng thời yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đảm bảo máy kiểm tra thân nhiệt vận hành tốt để hoạt động kiểm soát liên tục; củng cố phòng cách ly với các trang bị cấp cứu cần thiết, dự trữ sẵn khẩu trang N95 và trang phục phòng hộ cần thiết;

Đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại cộng đồng. Đặc biệt, cần phối hợp với các chủ khách sạn trên địa bàn TP Hà Nội, nếu có hành khách lưu trú tại vùng có dịch, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona cần báo ngay cho cơ sở y tế để được xử lý kịp thời...

Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona, Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona tại Sân bay quốc tế Nội Bài; tại cộng đồng sẽ đưa về cơ sở điều trị cách ly tại các Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

Trong ngày 17-1, Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi-rút Corona mới. Theo đó, ca bệnh nghi ngờ gồm các trường hợp sốt và viêm phổi, hoặc viêm phổi kẽ, hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Cùng đó, người bệnh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do vi-rút Corona mới.

Người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đã được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm, bao gồm những người chăm sóc bệnh nhân: Nhân viên y tế hoặc các thành viên trong gia đình; những người sống chung với người bệnh hoặc đến thăm người bệnhtrong thời gian có biểu hiện bệnh.

Theo Pháp Luật Xã Hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/100-hanh-khach-tu-trung-quoc-nhap-canh-vao-noi-bai-deu-duoc-giam-sat-suc-khoe-177270.html