Từ ngày 20/8 Grab Việt Nam triển khai 100 xe GrabCar Y tế nhằm chuyên chở miễn phí bệnh nhân Covid-19 đã điều trị khỏi, được xuất viện về nhà và nhân viên y tế đang phục vụ tại các bệnh viện dã chiến.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, cho biết: "Đội xe GrabCar Y tế nhằm tiếp sức để lực lượng tuyến đầu bớt vất vả hơn và người đã điều trị khỏi bệnh được nhanh chóng trở về nhà an toàn. Chúng tôi tin rằng đội xe sẽ đóng góp hiệu quả vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh của thành phố, bảo vệ sức khỏe cho người dân".

Ngày 26/8, tại đội xe ở Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 cơ sở 1 (đặt tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia TP HCM), 14 tài xế vẫn túc trực từ sáng đến chiều tối chờ đón những bệnh nhân được xuất viện. Đây là một trong nhiều đội xe đang phục vụ ở 9 bệnh viện dã chiến tại TP HCM.

Lúc 14h, sau khi nhận danh sách người xuất viện tại đây, anh Nguyễn Văn Hoàng (đội trưởng nhóm tài xế) cùng mọi người phân công xe, điểm đón, nơi trả khách... "Mỗi ngày ở điểm bệnh viện này, có ít nhất hai khung giờ đón người xuất viện, với hơn 100 khách. Chúng tôi phải phân công cụ thể và hợp lý nhất để đảm bảo ai cũng được về nhà", anh Hoàng nói.

Sau 15 phút "chia tài", mọi người đều phải mặc đồ bảo hộ cẩn thận trước khi đến từng dãy nhà của bệnh viện dã chiến đón người xuất viện. Khách trước khi lên xe phải được phun khử khuẩn. Mỗi xe chở không quá một nửa số ghế để đảm bảo giãn cách.

"Sau hai tuần điều trị tôi rất vui khi được xuất viện. Giờ cả thành phố đang giãn cách nên có được chuyến xe miễn phí của Grab chở về tận nhà rất thiết thực", chị Đào Thị Yến Nhi (quận 8) nói trong khi tay xách hành lý bỏ vào cốp xe.

Tại một dãy nhà khác, ông Mai Văn Hoàng cùng cháu được về nhà trên chuyến xe miễn phí của Grab. Ông cho biết, cả nhà có 5 người thì đều dương tính. Hiện còn hai thành viên đang điều trị. "Hết bệnh ai cũng hạnh phúc và còn vui hơn khi trong đại dịch, được các bác tài giúp đỡ tận tình, chở mình về nhà an toàn", ông Hoàng nói.

Khoảng 15h, những chiếc xe của đội GrabCar Y tế chở miễn phí người xuất viện về nhà ở khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Sau nửa tiếng chạy xe, anh Nam trả khách tại nhà ở trên đường Nguyễn Duy Trinh (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức). Vừa xuống xe, ông Y Hùng (góc trái) cùng cháu vẫy tay chào tài xế. "Cảm ơn các bác tài rất nhiều, nếu không có họ tôi cũng chưa biết về nhà bằng cách nào", người đàn ông 53 tuổi nói.

Anh Nam lại tiếp tục chạy xe về bệnh viện dã chiến để đón một người xuất viện về tận huyện Củ Chi. Gương mặt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ, tài xế cho biết: "Ngày nào cũng ít nhất 3 cuốc xe, xa hay gần chúng tôi cũng không ngại. Tôi ở nhà cũng rảnh nên đăng ký tham gia việc này, mong giúp chút công sức cho thành phố sớm hết dịch bệnh".

Tất cả tài xế đều được Grab chuẩn bị kỹ đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn, nước khử khuẩn, khẩu trang... Đây là hành trang không thể thiếu trên mỗi chuyến xe. Họ cũng được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19.

Ở một đội xe khác phục vụ tại Bệnh viện dã chiến số 7 (phường An Khánh, TP Thủ Đức), sau những chuyến xe, nhóm tài xế ở đây nghỉ ngơi, ăn trưa trên vỉa hè chờ nhận khách. Cả 100 tài xế tham gia đội GrabCar Y tế đều tạm xa gia đình, được hỗ trợ ăn uống, xăng và chỗ ở trong khách sạn.

Ở một đội xe khác phục vụ tại Bệnh viện dã chiến số 7 (phường An Khánh, TP Thủ Đức), sau những chuyến xe, nhóm tài xế ở đây nghỉ ngơi, ăn trưa trên vỉa hè chờ nhận khách. Cả 100 tài xế tham gia đội GrabCar Y tế đều tạm xa gia đình, được hỗ trợ ăn uống, xăng và chỗ ở trong khách sạn.

Tranh thủ khoảng nghỉ giữa các cuốc xe, tài xế Nguyễn Văn Hoàng gọi điện về gia đình. Hơn một tuần xa nhà, mỗi ngày anh đều gọi về để vơi bớt nỗi nhớ vợ con. "Lúc này ai cũng muốn được ở nhà cho an toàn nhưng ai cũng như vậy thì lấy đâu người giúp sức chống dịch. Vì vậy anh em tài xế tự động viên nhau cố gắng, chỉ mong thành phố sớm trở lại nhịp sống bình thường", anh Hoàng nói.

Trong giai đoạn đầu cho đến ngày 15/9, đội xe GrabCar Y tế hoạt động 6h - 18h mỗi ngày, phục vụ miễn phí tại các điểm đón nằm trong khu vực TP Thủ Đức và quận 7. Nhân viên y tế và người xuất viện sẽ đặt xe trên ứng dụng Grab hoặc sử dụng tính năng GrabNow để nhanh chóng kết nối trực tiếp với tài xế.

Theo Nhật Minh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/100-xe-grab-cho-nguoi-khoi-benh-covid-19-ve-nha-mien-phi-20201231000003597.html