Dưới đây là những yếu tố có thể khiến da hằn thêm nếp nhăn mà bạn cần tránh để chống lão hóa hiệu quả.

1. Thiếu ngủ 

Thiếu ngủ dù chỉ một đêm hay liên tục ngủ ít hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày có thể gây mất nước và làm giảm lớp bảo vệ của da.

Giấc ngủ đầy đủ, chất lượng là chìa khóa giúp phục hồi và phát triển các tế bào mới.

2. Thiếu chất chống oxy hóa

Vitamin A, C, E và kali là những chất quan trọng cho là da đẹp. Bạn nên ăn nhiều rau củ hơn, đặc biệt là cà rốt, cà chua, bí ngô và rau xanh. Ngoài ra có thể bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn.

3. Thịt đỏ

Một nghiên cứu của Hà Lan chỉ ra rằng phụ nữ ăn thịt đỏ có xu hướng nhiều nếp nhăn hơn. Bạn có thể hạn chế ăn thịt đỏ, bổ sung trái cây vào bữa ăn.

4. Xà phòng mạnh

Các loại xà phòng mạnh với độ pH cao có thể làm thay đổi độ pH của da, khiến da bị khô và kích ứng. Nó sẽ làm da mất đi lớp bảo vệ và dẫn tới lão hóa sớm.

Nếu bạn sử dụng xà phòng kiềm mạnh thì sẽ càng khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn. Bạn nên chọn các loại xà phòng thiên nhiên dịu nhẹ.

5. Chế độ ăn kiêng mono-diet

Đây là chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn một loại thực phẩm, dẫn tới mất cân bằng về hàm lượng protein, chất béo và carb, làm giảm khả năng tự chữa lành của da.

Theo nghiên cứu, để giữ ngoại hình trẻ trung, phụ nữ cần đảm bảo đủ carb và nam giới phải nạp đủ protein.

6. Thiếu protein

Nếu bạn giới hạn lượng calo nạp vào và ăn ít protein, làn da sẽ mất đi độ đàn hồi và dẫn tới nhiều nếp nhăn hơn.

Nó cũng ngăn cản quá trình tự chữa lành và tái cấu trúc của da. Bổ sung collagen có thể có tác dụng nhưng không thể so sánh được với ảnh hưởng của protein.

(Theo Bright Side)

Theo Gia Đình Mới