1. Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu canxi

Co thắt cơ

Co thắt cơ là một trong những dấu hiệu rõ nhất cho thấy cơ thể bị thiếu canxi. Co thắt cơ, tiếp theo là chuột rút hoặc đau luôn là những dấu hiệu cho thấy lượng canxi trong cơ thể thấp.

Giảm trí nhớ

Thiếu canxi trong cơ thể dẫn tới giảm trí nhớ. Điều này xảy ra vì lượng canxi thấp trong cơ thể thấp có ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của hệ thần kinh.

Tê hoặc ngứa ran

Những người bị thiếu canxi trong cơ thể thường phàn nàn tê hoặc ngứa ran ở ngón tay. Điều này xảy ra vì lượng canxi thấp khiến dây thần kinh và cơ yếu và dễ bị kích thích.

Trầm cảm

Thiếu canxi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần. Lượng canxi thấp cũng có liên quan tới trầm cảm và suy nghĩ lo âu.

Mệt mỏi

Thiếu canxi trong cơ thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và thể chất. Những người bị thiếu canxi dễ cảm thấy mệt mỏi cấp và thường hay bị ốm.

Yếu và giòn móng tay

Khi cơ thể bị thiếu canxi, móng tay trở nên yếu, giòn, dễ gãy.

Chán ăn

Những người bị thiếu canxi thường buồn nôn và chán ăn. Cảm giác no không muốn ăn không nên bị coi nhẹ vì nó có thể là triệu chứng tiềm ẩn của bệnh.

Mất ngủ

Mất ngủ cũng là một dấu hiệu quan trọng của sự thiếu hụt canxi. Trong nhiều trường hợp người không có đủ canxi trong chế độ ăn uống sẽ bị mất ngủ. Một số trường hợp những người thiếu canxi vẫn ngủ nhưng giấc ngủ không đủ sâu, thức dậy vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Da khô

Khi da bạn trở nên khô hơn bình thường bạn hãy quan tâm hơn đến dinh dưỡng của bạn nhé có thể cơ thể bạn đang bị thiếu canxi đấy.

  1. Phòng giảm, thiếu canxi

Để đề phòng thiếu, giảm canxi, cần có chế độ ăn uống hợp lý. Nên bổ sung các loại thức ăn giàu canxi như tôm, cua, sụn xương, các loại đậu, hoa cải xanh, bắp cải, hạt hạnh nhân, sữa, phomat.

Không nên ở thường xuyên trong nhà, cần ra sưởi nắng ngày một vài lần, mỗi lần khoảng 10 - 15 phút. Khi nghi ngờ thiếu canxi, cần đi khám bệnh để được điều trị và tư vấn của bác sĩ.

Không nên tự mua thuốc để điều trị đề phòng việc bổ sung canxi trong một thời gian dài gây thừa canxi sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (sỏi thận, thoái hóa khớp, gai xương, hội chứng canxi máu cao hoặc giảm sự hấp thu các vi chất khác như sắt, kẽm, magiê và phospho).

Theo Nhật Linh (tổng hợp) / Gia đình Việt Nam