1. Trứng vịt

Trứng vịt có hàm lượng Vitamin B2 rất phong phú. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng dành cho những người thiếu hụt các loại vitamin nhóm B.

 

Trứng vịt rất giàu Vitamin B2.

 

Hàm lượng protein trong trứng vịt tương đương với trứng gà. Nhưng tổng lượng khoáng chất trong món ăn này lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là sắt và canxi, có tác dụng đối với sự phát triển của xương, phòng chống bệnh thiếu máu.

2. Trứng vịt lộn 

 

Không nên ăn nhiều trứng vịt lộn.

 

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cho thấy trong một trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Ngoài ra, còn có nhiều betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit, vitamin B1 và C…

Trứng vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả.

3. Trứng gà

Trong trứng gà có  chứa nhiều chất như kali, sodium, magnesium, phosphorus, đặc biệt là hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g. Ngoài ra trong trứng gà có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản và hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quý, cần thiết cho sức khỏe như kẽm, lipít, protein và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, B1, B2, PP, B6, D, E…

Trứng gà chứa ít canxi

Trứng gà chứa ít canxi.

Trứng gà cũng có hàm lượng methionine khá phong phú, mỗi gram trứng còn chứa khoảng 11,6 gram chất béo, chủ yếu tập trung ở lòng đỏ và 12,7 g protein. Tuy nhiên, món ăn này không chứa nhiều canxi. Vì vậy nếu bạn cần bổ sung canxi thì nên lựa chọn loại trứng khác 

4. Trứng chim cút

Theo quan niệm của người Nhật Bản trứng chim cút quý như nhân sâm, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phổi, hen, tim và suy nhược thần kinh. Dù hình dáng bé nhỏ, nhưng trứng chim cút rất giàu dưỡng chất tương tự như trứng gà, trứng vịt.

Trong trứng gà có  chứa nhiều chất như kali, sodium, magnesium, phosphorus, đặc biệt là hàm lượng sắt có thể đạt đến 7mg/100g. Ngoài ra trong trứng gà có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản và hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quý, cần thiết cho sức khỏe như kẽm, lipít, protein và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, B1, B2, PP, B6, D, E…

Dù nhỏ nhưng trứng chim cút lại giàu dưỡng chất như trứng gà, trứng vịt.

Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axít, khoáng chất, đặc biệt hàm lượng sắt và vitamin A gấp 3 lần trứng gà, trong khi đó cholesteron lại chỉ bằng 1/3. Vì vậy, món ăn này rất phù hợp với các bệnh nhân, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

5. Trứng chim bồ câu 

Trứng chim bồ câu rất tốt cho phụ nữ.

Trứng chim bồ câu rất tốt cho phụ nữ.

Trứng chim bồ câu giúp cải thiện sự đàn hồi cho da, tuần hoàn máu, giúp sắc mặt tươi hồng. Thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Ngoài hàm lượng protein phong phú, trứng chim bồ câu còn nhiều thành phần dinh dưỡng khác như sắt, canxi, vitamin A, B1, D, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt.

6. Trứng ngỗng

Bà bầu được khuyên nên ăn nhiều trứng gà thay vì ăn trứng ngỗng

Bà bầu được khuyên nên ăn nhiều trứng gà thay vì ăn trứng ngỗng.

Hàm lượng protein trong trứng ngỗng cao hơn gấp nhiều lần trứng gà và vịt. Nhưng chúng cũng là loại có lượng chất béo, cholesteron cao nhất.

Tuy nhiên. trứng ngỗng chứa những vật chất mang tính kiềm, dễ gây tổn hại cho các cơ quan nội tạng. Vì vậy người tiêu dùng phải nghiên cứu thật kỹ cách chế biến cũng như liều lượng và đối tượng sử dụng loại trứng này.

Theo Trang Bùi (tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam