ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế, cập nhật vào ngày: 25/07/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 238/CĐ-TTg ngày 10/4/2023 về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trong thời gian tới.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trong dự báo mới nhất đều nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 từ 7 - 7,5% GDP.

Cùng với dư âm suy thoái của kinh tế thế giới, những nút thắt chưa được tháo gỡ của thị trường vốn trong nước cũng sẽ tác động đáng kể tới diễn biến của lãi suất trong năm 2023.

Năm 2023, thị trường bất động sản dù còn đối mặt với nhiều thách thức nhưng vẫn có triển vọng theo hướng tích lũy để tăng trưởng khi khung pháp lý hoàn chỉnh hơn và những "cửa sáng" xuất hiện.

Kinh tế Việt Nam khép lại năm 2022 với nhiều kết quả tích cực, GDP tăng 8,02%, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,15%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thiết lập kỷ lục mới với 732,5 tỷ USD…

Dự báo, khó khăn của xuất khẩu dệt may sẽ kéo dài tới hết quý II/2023. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần có lộ trình riêng để bắt kịp xu thế thị trường.

Theo chuyên gia, dù ở giai đoạn khủng hoảng hay phát triển thì BĐS vẫn luôn có quy ước rõ ràng về giá trị. Do đó, thị trường vẫn có cơ hội trong bất kỳ tình huống nào, nhà đầu tư cần tích lũy để thấy cơ trong nguy.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương.

Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng đã vượt hơn 16% so với dự toán, trong đó ngân sách trung ương tăng gần 15% dự toán.

Việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch trong quy hoạch và xây dựng các dự án đô thị là nhiệm vụ cấp thiết để Việt Nam đạt được các mục tiêu khí hậu như “cam kết đi đôi với hành động” tại COP27.

Các chuyên gia của BSC cho rằng, các chỉ tiêu kinh tế hiện tại của Việt Nam cho thấy nền kinh tế đang ở trong giai đoạn giảm tốc.

Phát triển bền vững theo hướng đô thị xanh là xu hướng phát triển đặc biệt thích hợp với các đô thị trung bình và đô thị nhỏ. Ở Việt Nam, kinh tế khu vực đô thị đã đóng góp khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ thị trường vốn, nguồn vốn FDI được cho là "cứu cánh" đáng tin cậy với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Bộ Công Thương vừa có công điện số 7196/CĐ-BCT ngày 12/11 gửi Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản cam kết ...

Trên cơ sở đánh giá những thuận lợi và khó khăn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định dự báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt khoảng 6,5% là phù hợp với bối cảnh chung.