Chiều 17/7, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng ký ban hành Công điện gửi các đơn vị có liên quan trong ngành hàng không để tiếp tục chủ động phòng, chống, ứng phó cơn bão số 1 (tên quốc tế là Talim).

Theo đánh giá của Trung tâm Khí tượng hàng không, thời tiết nguy hiểm xuất hiện tại các sân bay trong ngày 18/7 tại một số khung giờ. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ triển khai các thủ tục dừng tiếp nhận máy bay đi và đến 3 sân bay. 

Ảnh hưởng từ bão Talim 3 sân bay miền Bắc sẽ dừng nhận máy bay
Hồi 19h ngày 17/7, vị trí tâm bão ở cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 330km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Ảnh: NCHMF

Cụ thể, ngày 18/7, Cảng hàng không Nội Bài sẽ dừng tiếp nhận trong khoảng từ 11h - 20h, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ 9h - 19h, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là từ 9h - 19h.

Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc thường xuyên cập nhật thông tin về bão Talim của Trung tâm Khí tượng hàng không để chủ động điều chỉnh thời gian đóng/mở khai thác tại các cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng của bão theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chủ động điều chỉnh lịch bay trong điều kiện có thể, chuyển lịch bay sớm lên trước hoặc lùi lại sau thời gian được khuyến cáo thời tiết xấu. Đồng thời, cần quán triệt người lái tuân thủ các nguyên tắc an toàn trước và sau bão; chuẩn bị trước chuyến bay đi, đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, tính toán lượng dầu, chọn sân bay dự bị từ Vinh, Đà Nẵng… trở vào, tuỳ theo loại máy bay.

Liên quan đến kế hoạch bay, Cục trưởng giao Phòng Vận tải hàng không, các hãng hàng không, các đơn vị liên quan bố trí trực 24/24 giờ, giải quyết ngay đề xuất điều chỉnh lịch bay của các hãng do ảnh hưởng của bão.

Các cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi cần di chuyển các máy bay có kế hoạch đỗ tại cảng (trừ trường hợp bất khả kháng) đến các cảng hàng không khác. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phối hợp với CTCP hàng không Hành Tinh Xanh tổ chức chằng néo tàu bay đỗ lại tại Cảng đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống bão.

Cục trưởng yêu cầu Trung tâm Khí tượng hàng không theo dõi liên tục diễn biến của bão, cập nhật cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đức Minh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/anh-huong-tu-bao-talim-3-san-bay-mien-bac-se-dung-nhan-may-bay-106257.html