Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại Hà Nội, hiện nay trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang hình thành và phát triển trên ngay trên khu vực Quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai. Ngoài ra, vùng mây đối lưu từ phía đông nam di chuyển về phía Hà Nội.

Cảnh báo: Trong khoảng từ 3 giờ tới, vùng mây này tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông cho các khu vực nói trên, sau đó có khả năng tiếp tục mở rộng gây mưa dông cho các khu vực Thường Tín, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và các quận nội thành khác của Hà Nội

Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh.

Đêm qua và sáng sớm nay (11/6), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Đông Bắc; Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 10/6 đến 07h ngày 11/6 phổ biến trong khoảng 40-70mm, có nơi lớn hơn như: Bằng Vân (Bắc Kạn) 97mm, Yên Thuận (Tuyên Quang) 94.2mm, Cốc Đán (Bắc Kạn) 91.4mm, Đứa Mòn (Sơn La) 81.6mm, Hà Lang (Tuyên Quang) 85.2mm, Cần Yên (Cao Bằng) 83.8mm,…

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua khu vực giữa Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió yếu lên đến mực 5000m nên chiều tối và đêm nay (11/6) khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Từ ngày 12/6 đến ngày 15/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông chính còn dưới BĐ1; trên một số sông nhỏ khả năng lên mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: tỉnh Yên Bái (huyện Văn Chấn, Trấn Yên), tỉnh Phú Thọ (huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Thị xã Phú Thọ), tỉnh Hà Tĩnh (Thị xã Kỳ Anh); Thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh (tỉnh Nghệ An). 

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước: 

Khu vực Hà Nội
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-28 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ

Khu vực Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ, có nơi dưới 24 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Khu vực Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ, có nơi trên 27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) nhiều mây, sáng có mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía Bắc gió đông đến đông bắc, phía Nam gió tây bắc đến tây cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-28 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34 độ.

Khu vực Đà Nẵng - Bình Thuận
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Khu vực Tây Nguyên 
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 28-31 độ, có nơi dưới 28 độ.

Khu vực Nam Bộ
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Theo Minh Hà/Đô Thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/du-bao-thoi-tiet-ngay-10-6-canh-bao-mua-dong-lu-quet-o-mien-bac-va-mien-trung-20201231000002683.html