Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng nhanh trên thế giới, trong đó có nhiều nước thuộc Cộng đồng châu Âu. Bên cạnh đó, có nhiều người dân từ các nước đang có dịch đi qua Campuchia vào Việt Nam. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam từ các nước thuộc Cộng đồng châu Âu và Campuchia là rất lớn.

Trước thực tế trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước thuộc Cộng đồng châu Âu và Campuchia tại tất cả các cửa khẩu. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 7-3-2020.

Về hình thức khai báo y tế, có thể khai theo mẫu tại địa chỉ website: http://baocaokdyt.com.vn hoặc khai báo theo hình thức điện tử tại địa chỉ website: https:suckhoetoandan.vn/khaiyte. Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan bố trí phiên dịch tiếng Anh, tiếng Campuchia làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo và sàng lọc tờ khai y tế.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế tổ chức in và cấp phát miễn phí tờ khai y tế tại các cửa khẩu. Kết thúc ngày làm việc, các trung tâm lập danh sách các trường hợp phải khai báo, gửi đến các địa phương nơi những trường hợp này đến cư trú, tạm trú hoặc lưu trú để theo dõi sức khoẻ hằng ngày trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng với kiểm dịch viên y tế, khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm long đường hô hấp thì yêu cầu cách ly ngay tại các cơ sở y tế.


Theo Hà Nội Mới