Theo Bloomberg, công ty dự kiến ​​sẽ sản xuất 90 triệu chiếc iPhone mới vào cuối năm nay. Báo cáo nói thêm rằng Apple đã nói với các nhà sản xuất của họ rằng số lượng đơn vị sẽ thấp hơn vì các nhà cung cấp chip bao gồm Broadcom Inc (AVGO) và Texas Instruments (TXN) đang gặp khó khăn trong việc cung cấp linh kiện.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,2% trong giao dịch sau giờ làm việc, trong khi Texas Instruments và Broadcom đều giảm khoảng 1%.

Apple từ chối bình luận. Broadcom và Texas Instruments đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Khách hàng và nhân viên bên trong một cửa hàng Apple ở Sydney, Úc.
Khách hàng và nhân viên bên trong một cửa hàng Apple ở Sydney, Úc. (Nguồn: Reuters).

Vào tháng 7, Apple dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại và cho biết tình trạng thiếu chip, vốn đã bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng bán máy Mac và iPad, cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất iPhone.

Texas Instruments cũng đưa ra một triển vọng doanh thu nhẹ nhàng trong tháng đó, gợi ý về những lo ngại về nguồn cung chip cho những tháng còn lại của năm. 

Theo Reuters, trong một hội nghị với các nhà đầu tư trước đó, các Giám đốc điều hành của Apple cũng nói rằng mặc dù tác động của tình trạng thiếu chip ít nghiêm trọng hơn so với lo ngại trong quý 3, nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trong quý 4, kéo dài sang sản xuất iPhone.

Cuộc khủng hoảng chip đã gây áp lực lớn lên các ngành công nghiệp từ ô tô đến điện tử, khiến nhiều nhà sản xuất ô tô phải tạm ngừng sản xuất.

Với sức mua lớn và các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nhà cung cấp chip, Apple đã vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung tốt hơn nhiều công ty khác, khiến một số nhà phân tích dự báo rằng các mẫu iPhone 13 ra mắt vào tháng 9 sẽ có một năm bán hàng mạnh mẽ khi người tiêu dùng tìm cách nâng cấp thiết bị cho mạng 5G.

Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone không miễn nhiễm với các xu hướng toàn cầu, Counterpoint Research cho biết trong một ghi chú vào tháng trước.

Họ đã hạ dự báo lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu xuống 1,41 tỉ chiếc so với 1,45 tỉ chiếc trước đó, nói rằng Apple có vị thế tốt hơn so với một số đối thủ nhưng vẫn sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Nguyễn Luận/Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/apple-co-kha-nang-cat-giam-san-luong-iphone-13-do-thieu-chip-60284.html