Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm năm 2023.
Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm năm 2023.

Ngày 20/5, tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí. Hội nghị nằm trong chuỗi những sự kiện "Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn" nhằm tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa lợi thế của huyện Ba Bể với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trung Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết, nhằm phát triển sản xuất nông lâm nghiệp nói riêng, phát triển kinh tế văn hóa xã hội của huyện Ba Bể nói chung trong hiện tại và tương lai, hiện nay, huyện chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường.
Cùng với việc hình thành và phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng tiêu biểu của huyện Ba Bể cả về số lượng và chất lượng trong thời gian qua, việc tham dự hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của tỉnh nói chung và tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại Vườn bí xanh thơm năm 2023 nói riêng.

Ông Mẫn hy vọng sẽ hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp huyện Ba Bể cũng như doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trên cả nước kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết.
Bí xanh thơm Ba Bể là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, được trồng chủ yếu ở các xã Yến Dương, Địa Linh diện tích gần 200ha, sản lượng gần 6.500 tấn quả. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 03 ha được cấp chứng nhận VietGAP, 02 ha được cấp chứng nhận hữu cơ.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Hoa cho biết: Bí xanh thơm là sản phẩm đặc sản của Ba Bể. Hiện nay nguồn gen quý của giống này đang được phục tráng, bảo tồn bằng đề tài khoa học.

Từ giá trị thực tế của quả bí đem lại gấp 10 lần so với trồng lúa trên một đơn vị diện tích, để phát triển hơn nữa sản phẩm lợi thế này, các ngành, địa phương cần triển khai các bước tiếp theo, không chỉ dừng lại ở diện tích 200 ha mà còn mở rộng lên con số hàng nghìn ha.

Bên cạnh đó, huyện Ba Bể và các sở, ban ngành tập trung chỉ đạo tổ chức sản xuất, giữ bằng được chất lượng giống. Nếu mất đi đặc tính riêng thì bí xanh Ba Bể sẽ không còn mùi thơm, sẽ giống bí xanh của nơi khác.

Theo bà Hoa, thời gian tới phải tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, không dừng lại ở bán sản phẩm tươi mà còn hướng tới đa dạng các sản phẩm từ chế biến đáp ứng nhu cầu của thị trường như trà, sản phẩm làm đẹp. Hình thành vùng trồng gắn với trải nghiệm du lịch. Người sản xuất cần tuân thủ nghiêm quy trình, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm nguồn nguyên liệu sạch.

Ngoài ra, bà Đỗ Thị Hoa đề nghị các sở, ngành, huyện Ba Bể sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư Cụm công nghiệp Pù Mắt để tạo mặt bằng, đón các nhà đầu tư phục vụ mở rộng chế biến, sản xuất.
Hội nghị lần này đã chứng kiến lễ ký kết 6 biên bản ghi nhớ, đáng chú ý đã có 1 hợp đồng hợp tác kết nối tiêu thụ bí xanh thơm giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh huyện Ba Bể với các đơn vị sản xuất, tiêu thụ ngoại tỉnh. Đây được hứa hẹn là sự khởi đầu thuận lợi, sự hợp tác phát triển có quy mô, định hướng rõ ràng trong việc kết nối sản xuất và kinh doanh, đưa các sản phẩm hàng hóa của huyện Ba Bể đến với thị trường toàn quốc và hướng tới xuất khẩu.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/bac-kan-xuc-tien-tieu-thu-bi-xanh-thom-ba-be-379017.html