Nhờ chọn đúng và trúng vấn đề, cách thức triển khai bài bản, khoa học, qua 3 năm đi vào cuộc sống, Nghị quyết số 15-NQ/TU đã khẳng định rõ nét hiệu lực, hiệu quả. Hàng trăm vụ việc được giải quyết, nhiều tổ chức cơ sở Đảng được củng cố, dẫn tới trước kỳ đại hội dù có những lo lắng nhất định liên quan đến các “điểm nóng” ở Mỹ Đức, Phúc Thọ… nhưng rồi đều tổ chức thành công.

Đảng viên dự Đại hội đại biểu lần thứ XXV (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức phấn khởi bỏ phiếu tại đại hội.

Niềm vui đọng lại

Những ngày này, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đang hân hoan với kết quả thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XXV Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng viên Nguyễn Văn Mùi (xóm 8, thôn Hoành) có lẽ là một trong những người vui nhất, bởi khi quê hương là “điểm nóng” trong lòng ông như có “lửa đốt” vì anh em con cháu đi đâu cũng ngại ngùng, xấu hổ. Nhưng thành công của Đại hội Đảng bộ xã giúp ông có thêm niềm tin: “Tôi đặt lòng tin vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 và Đồng Tâm chắc chắn sẽ đi lên”, ông Mùi nói.

Trong niềm vui chung đó, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương chia sẻ: “Giai đoạn sóng gió nhất đã qua đi. Đây là lúc Đồng Tâm lấy lại niềm tin và tình cảm của các cấp, ngành và nhất là các tầng lớp nhân dân huyện”.

Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội” (Nghị quyết 15), cùng với sự quan tâm của Trung ương và thành phố, Huyện ủy Mỹ Đức đã dồn sức giải quyết “điểm nóng” Đồng Tâm.

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Phan Văn Sự cho biết, bước vào giai đoạn mới, Đảng bộ xã quyết tâm cùng nhân dân xây dựng quê hương ổn định, phát triển toàn diện và bền vững; phấn đấu tăng thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 lên 58-60 triệu đồng/năm; đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021... Hình ảnh về một Đồng Tâm đổi thay chính là kết quả thuyết phục nhất mà Nghị quyết 15 đem lại.

Không chỉ Đồng Tâm, nhiều phường, xã, thị trấn khác cũng được hưởng niềm vui nhờ hiệu ứng trực tiếp từ việc thực hiện Nghị quyết 15. Đảng viên Phan Văn Thụ, Chi bộ thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) phấn khởi khi chứng kiến quê hương ngày càng thay đổi. “Có thể nói, Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 là kỳ đại hội thành công nhất, tôi tin Tả Thanh Oai sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh”, ông Thụ chia sẻ.

Tại quận Long Biên, đến nay 14/15 vụ việc trong danh sách 200 vụ việc phức tạp đã được giải quyết xong. Trong đó, “nóng” nhất là vụ việc liên quan đến dự án cải tạo xây dựng Nghĩa trang Bãi Xém (phường Ngọc Thụy). Thực hiện Nghị quyết 15, ngay trong năm 2017, trực tiếp Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Long Biên đã đối thoại với người dân và đến nay tình hình trên địa bàn ổn định. Nhờ rốt ráo thực hiện Nghị quyết 15, không khí vui vẻ, tinh thần đoàn kết, thống nhất của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã giúp Đảng ủy các phường và Quận ủy Long Biên tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp.

Trong khi đó, đánh giá thành công toàn diện của đại hội đảng bộ các cấp tại huyện Gia Lâm, nhất là Đại hội Đảng bộ huyện - một trong 3 đảng bộ cấp trên cơ sở của Đảng bộ thành phố tổ chức đại hội điểm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nhấn mạnh, trước đây hầu như kỳ đại hội nào Gia Lâm cũng “có vấn đề”, nhưng lần này cho thấy sự thống nhất, đoàn kết rất cao… Đây là kết quả của cả một quá trình, nhất là việc xử lý dứt điểm những đảng bộ mất đoàn kết, cụ thể là cùng lúc xử lý 4 đồng chí bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã.

Những con số biết nói

3 năm qua, 226/2.310 tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội đã được rà soát xác định thuộc diện cần theo dõi, củng cố để bảo đảm trong sạch, vững mạnh. Đến ngày 26-6-2020, tất cả 226/226 tổ chức cơ sở Đảng nêu trên đã được củng cố thành công.

Đáng chú ý, trước khi diễn ra đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở tại Đảng bộ thành phố Hà Nội, trên cơ sở rà soát, đánh giá, tham mưu của Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội xác định có 83 tổ chức cơ sở Đảng cần củng cố, quan tâm, trong đó khoảng 30 tổ chức cơ sở Đảng thuộc diện phải củng cố theo tinh thần Nghị quyết 15. Đến hết tháng 6-2020, bằng sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU, Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và các cấp ủy Đảng, 83/83 tổ chức cơ sở Đảng này đã củng cố, tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh khẳng định, đây là kết quả rất quan trọng, góp phần vào thành công chung của đại hội đảng bộ cấp cơ sở. “Có những đảng bộ cơ sở từng trải qua 5 nhiệm kỳ không bầu trúng cán bộ chủ chốt, bầu đủ cấp ủy, nhưng kỳ này nhờ có sự tập trung theo tinh thần Nghị quyết 15 mà tổ chức đại hội rất thành công, bầu đúng, bầu đủ”, đồng chí Trần Đình Cảnh nhấn mạnh.

Đối với công tác giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn phường, xã, thị trấn, 3 năm qua, thành phố đã rà soát thống kê 226 vụ việc, các quận, huyện, thị xã rà soát thêm 384 vụ việc. Trong quá trình thực hiện, thành phố tiếp tục bổ sung thêm 60 vụ việc khác. Nhưng đến nay, cấp thành phố chỉ còn 47 vụ việc chưa giải quyết xong; các quận, huyện, thị xã còn 102 vụ việc và 10 vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài.

Như vậy, trong vòng 3 năm qua, từ tổng số 670 vụ việc phức tạp được đưa vào danh sách như đã nêu trên, đến nay, thành phố đã giải quyết được 511 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở phường, xã, thị trấn. Theo Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Tự Cấp, đây là con số rất ấn tượng, góp phần quan trọng đem lại bình yên cho Thủ đô.

PGS.TS Bùi Đình Phong (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) nhận định, việc thực hiện Nghị quyết 15 đem lại những giá trị rất căn bản mà ở đâu cũng cần có, đó là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng - đội ngũ gần dân nhất; bảo đảm an ninh trật tự, giữ cho Thủ đô được yên ấm, an vui. Đây là nghị quyết chuyên đề rất đáng được nâng niu và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa.

(Còn nữa)

Theo Hà Nội Mới