Việc duỗi chân thường xuyên không chỉ có thể giúp giảm chuột rút và căng cơ mà còn có thể là một phương pháp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu được công bố vào ngày 1/7/2020 của Tạp chí Sinh lý học cho thấy rằng thực hiện các động tác duỗi chân đơn giản có thể giúp cải thiện lưu lượng máu khắp cơ thể.

Các nhà nghiên cứu chia 39 người khỏe mạnh thành hai nhóm. Một nhóm không thực hiện bất kỳ động tác kéo giãn nào. Nhóm còn lại thực hiện 4 kiểu duỗi chân 5 lần / tuần trong 12 tuần. Các động tác kéo căng tập trung vào hông, đầu gối và mắt cá chân. Mỗi lần kéo căng được thực hiện trong 45 giây với thời gian nghỉ 15 giây.

Sau đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các động mạch ở cẳng chân của nhóm kéo giãn có lưu lượng máu tốt hơn và ít bị cứng hơn. Nhóm thực hiện luyện tập cũng có huyết áp thấp hơn vào cuối nghiên cứu so với kết quả ban đầu của họ.

Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng việc kéo căng phần thân dưới khiến các cơ đè lên các động mạch ở đùi và chân. Điều này làm cho cơ thể giải phóng các hóa chất làm giãn nở các động mạch để máu có thể lưu thông tốt hơn. Hiệu ứng này cũng tác động đến các động mạch ở phần trên của cơ thể, vì những người tham gia cho thấy những thay đổi tương tự trong động mạch của cánh tay trên của họ.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia lưu ý rằng kéo dài chân có thể mang lại khả năng chống lại bệnh tim, đột quỵ và thậm chí là bệnh tiểu đường, tất cả đều có liên quan đến tuần hoàn máu. Họ cho biết thêm duỗi chân đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ cao gặp vấn đề về vận động và không thể tập thể dục thường xuyên.

Dưới đây là những tác dụng của việc duỗi chân đã được kiểm chứng:

Điều trị chứng chuột rút ở chân và bắp chân

Trường Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ cho biết, kéo căng cơ bắp chân và bắp chân có thể hữu ích trong việc kiểm soát các cơn chuột rút. Mặc dù chuột rút ở chân và bắp chân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày, nhưng chúng đặc biệt phổ biến vào ban đêm và sáng sớm, thường là kết quả của tình trạng về thần kinh hoặc động mạch. Các bác sĩ cho biết, để kiểm soát những cơn chuột rút này, hãy rèn luyện thói quen kéo giãn từ 10 đến 15 phút nhằm vào bắp chân và chân mỗi tối trước khi đi ngủ.

Kiểm soát đau cơ

Ảnh minh họa

Kéo giãn cơ bắp chân và bắp chân cũng có tác dụng trong việc kiểm soát đau nhức cơ bắp. Đau cơ khởi phát chậm là một loại đau cơ cụ thể thường xảy ra sau khi tham gia hoạt động thể chất, chẳng hạn như tập luyện sức bền, chạy bộ, nhảy hoặc đi bộ xuống đồi. Việc kéo căng các cơ 10 đến 15 phút trong quá trình tập luyện sau khi hoàn thành hoạt động có thể làm giảm các triệu chứng của đau cơ khởi phát.

Duy trì sự linh hoạt của chân và bắp chân

Hội đồng thể dục Hoa Kỳ cho biết cơ bắp được kéo giãn sẽ dẻo dai và cho phép tự do di chuyển nhiều hơn. Kéo giãn cơ bắp chân và bắp chân có thể giúp bạn đi bộ, leo cầu thang, cúi, vặn người và thực hiện bất kỳ hoạt động quan trọng nào khác trong cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn.

Cơ bắp chân và bắp chân linh hoạt có thể hạn chế những chấn thương trong quá trình vận động. Người lớn tuổi - và những người đã từng bị chấn thương cơ xương trong quá khứ - là những đối tượng được khuyến khích luyện tập nhiều nhất vì nó thực sự sẽ cải thiện khả năng phục hồi của họ.

Theo Gia đình Việt Nam